Thứ tư, 16/09/2020 11:10 GMT+7

Sản xuất thử giống lúa lai hai dòng HQ19 tại các tỉnh phía Bắc

Trong hai năm từ 2016 - 2017, nhóm nghiên cứu tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam do PGS.TS Trần Văn Quang làm chủ nhiệm, đã thực hiện đề tài: “Sản xuất thử giống lúa lai hai dòng HQ19 tại các tỉnh phía Bắc”.

Đề tài nhằm mục tiêu hoàn thiện được các quy trình công nghệ để chuyển giao cho Công ty, Trung tâm giống cây trồng các tỉnh phía Bắc nhằm tạo ra lượng hạt giống bố mẹ lớn có chất lượng tốt phục vụ cho việc mở rộng diện tích sản xuất hạt lai F1; Mở rộng diện tích sản xuất hạt lai F1 và lúa lai thương phẩm giống lúa lai hai dòng HQ19, nhằm góp phần chủ động nguồn giống và tăng hiệu quả sản xuất lúa tại các tỉnh phía Bắc.

Trong quá trình khảo nghiệm sản xuất giống lúa lai hai dòng HQ19 tại các địa phương như: Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Thái Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hòa Bình, đề tài đã thu được một số kết quả nổi bật:

- Giống lúa lai hai dòng HQ19 có thời gian sinh trưởng ngắn (125 ngày trong vụ Xuân), sinh trưởng phát triển tốt, cứng cây, chống đổ tốt, chịu rét tốt.

- Trong điều kiện vụ Xuân, giống HQ 19 nhiễm nhẹ các loại sâu bệnh hại lúa như rầy nây, bạc lá và đạo ôn.

- Giống HQ19 có năng suất khá cao đạt 86,4 tạ/ha, hạt gạo hình dạng thon dài, hạt gạo trong, có mùi thơm.

Về hiệu quả kinh tế, dòng bố mẹ tổ hợp lúa lai hai dòng HQ19 được nhân dòng trong nước, tạo thế chủ động về nguồn giống, giá thành hạ góp phần giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất hạt giống lai F1. Giống lúa lai hai dòng HQ19 có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, chất lượng tốt, gạo có mùi thơm đã làm tăng hiệu quả kinh tế sản xuất từ 10-25% so với sản xuất lúa thuần.

*Có thể tìm đọc toàn văn báo cáo kết quả nghiên cứu (Mã số 14873/2017) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.

Nguồn: Cục Thông tin KH&CN quốc gia