Thứ năm, 25/07/2024 02:07 GMT+7
Thứ hai, 31/12/2012 18:17 GMT+7

Thanh tra, kiểm tra hàng hóa dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ trên địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Tây Ninh, Đắk Nông, Đắk Lắk

Thực hiện công văn số 3670/BKHCN-TTra ngày 11/12/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) về việc triển khai thanh tra, kiểm tra xăng dầu dịp tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, Sở KHCN các địa phương đã triển khai tích cực hoạt động thanh tra tăng cường chống buôn lậu, hàng giả, chống gian lận thương mại đối với sản phẩm hàng hóa nói chung, đối với xăng dầu nói riêng trên địa bàn quản lý. Sau đây là kết quả hoạt động thanh tra kiểm tra của một số tỉnh, thành.

- Tại Tây Ninh:Từ ngày 02/01 đến 04/02/2013, Thanh tra Sở KHCN Tây Ninh chủ trì, phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường, Phòng Công an Điều tra tội phạm kinh tế tiến hành thanh tra đột xuất 19 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Kết quả: Xử phạt vi phạm hành chính 04 cơ sở với số tiền phạt trên 94 triệu đồng; tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu 01 tháng đối với 03 cơ sở; tịch thu cột đo xăng RON92 không đạt yêu cầu về đo lường; buộc tái xuất 1239 lít xăng RON95 không đạt chất lượng theo quy định.

Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cũng chủ trì, phối hợp với một số đơn vị liên quan trong tỉnh tiến hành kiểm tra về chất lượng và nhãn hàng hóa đối với 11 cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm. Đoàn kiểm tra nhắc nhở 08 cơ sở không lưu giữ hồ sơ công bố chất lượng mũ bảo hiểm.

- Tại Quảng Ninh: Từ ngày 26/12/2012 đến 10/01/2013, Sở KHCN tiến hành thanh tra đột xuất đối với 06 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Kết quả: Phát hiện 01 cơ sở vi phạm hành chính về chất lượng. Đoàn thanh tra lập biên bản vi phạm hành chính đối với cơ sở vi phạm và gửi người có thẩm quyền xử lý.

Trong quá trình thanh tra, Đoàn thanh tra phát hiện mặc dù chủ cửa hàng chấp hành đầy đủ quy định pháp luật về đo lường, nhưng vẫn còn có một số cá nhân lấy cắp xăng dầu của khách hàng thông qua “nút khẩn cấp” trên cột đo. Theo đề nghị của cơ quan thanh tra, Công ty Xăng dầu B12 đã loại bỏ việc sử dụng nút khẩn cấp trên toàn bộ các cột đo của Công ty, và việc quản lý đo lường xăng dầu tại các cửa hàng có chiều hướng tốt.

- Tại Đắc Nông:Từ ngày 08/01 đến 31/01/2013, Thanh tra Sở đã phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tiến hành thanh tra đối với 77 cơ sở, trong đó có 69 cơ sở kinh doanh xăng dầu, 8 cơ sở kinh doanh sản phẩm điện, điện tử, đồ chơi trẻ em. Qua thanh tra phát hiện 3 cơ sở vi phạm (trong đó 2 cơ sở xăng dầu, 01 cơ sở kinh doanh đồ điện, điện tử). Các hành vi vi phạm: 01 cơ sở vi phạm quy định về kiểm định cột đo; 01 cơ sở vi phạm quy định về đo lường; 01 cơ sở vi phạm về nhãn hàng hóa.Xử phạt vi phạm hành chính 03 cơ sở vi phạm với số tiền 16.750.000 đồng.

Đoàn thanh tra đã lấy 10 mẫu nhiên liệu (01 mẫu xăng RON95, 07 mẫu RON92, 02 mẫu dầu diezen) gửi Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng III TP Hồ Chí Minh để kiểm tra chất lượng.

- Tại Đắc Lắc:Thực hiện Công văn số 3670/BKHCN-TTra ngày 11/12/2012 của Bộ KHCN về việc triển khai thanh tra, kiểm tra xăng dầu dịp cuối năm 2012 và dịp tết Nguyên đán Quý Tỵ, Sở KHCN Đắc Lắc đã tiến hành thanh tra đối với 46 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Qua thanh tra phát hiện 06 cơ sở vi phạm hành chính. Xử phạt các cơ sở vi phạm với số tiền 79 triệu đồng. Có 03 cơ sở vi phạm quy định về đo lường (xử phạt 37 triệu đồng); 03 cơ sở vi phạm về chất lượng (xử phạt 42 triều đồng).

Đánh giá việc chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh xăng dầu của các địa phương kể trên, cơ quan chức năng nhận thấy, nhìn chung các cơ sở kinh doanh xăng dầu chấp hành khá tốt các quy định pháp luật, có nhiều cố gắng trong phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán. Hầu hết các cơ sở bảo đảm thủ tục hành chính trong kinh doanh xăng dầu như Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, Giấy đăng ký kinh doanh; trang bị đầy đủ các dụng cụ, bình đong, ca đong đối chứng niêm yết đầy đủ tỷ lệ lưu huỳnh và cảnh báo về tỷ lệ lưu huỳnh trong dầu diezen; các cơ sở chấp hành khá tốt quy định về đo lường, chất lượng xăng dầu.

Hiện nay, trên nhiều cột đo xăng dầu vẫn để tồn tại “nút khẩn cấp” trên cột đo, điều này dẫn đến việc các nhân viên bán xăng dầu có cơ hội thực hiện hành vi gian lận. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét việc phê duyệt mẫu của cột đo nhiên liệu, góp phần loại bỏ kiểu gian lận đo lường thông qua việc bấm nút khẩn cấp của nhân viên bán xăng dầu.

capcha_img
Khách online:365