Thứ năm, 25/07/2024 06:37 GMT+7
Thứ sáu, 14/09/2012 18:34 GMT+7

Đà Nẵng: Triển khai thanh tra chuyên đề năm 2012 về khí dầu mỏ hóa lỏng và xăng dầu

Sau khi nhận được Công văn số 591/BKHCN-TTra ngày 16/3/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chỉ đạo triển khai thanh tra diện rộng chuyên đề năm 2012 về khí dầu mỏ hóa lỏng và xăng dầu và Công văn số 1729/UBND-VX ngày 24/3/2012 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc phối hợp thanh tra diện rộng chuyên đề năm 2012, Sở KH&CN Đà Nẵng đã chỉ đạo đơn vị chức năng (Thanh tra Sở, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường và lực lượng Công an tiến hành thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng (gas) trên địa bàn thành phố. Tính đến ngày 31/8/2012, thanh tra được 70 cơ sở, trong đó có 13 cơ sở sang chiết và kinh doanh gas, 57 cơ sở kinh doanh xăng dầu.

(Thanh tra đo lường, chất lượng xăng dầu tại địa phương)

Kết quả thanh tra xăng dầu: qua thanh tra 57 cơ sở kinh doanh xăng dầu phát hiện 01 cơ sở có hành vi vi phạm quy định về đo lường (sai số 2,2%). Đoàn tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, chuyển hồ sơ cho người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời niêm phong đình chỉ việc sử dụng vòi bơm xăng A92 vi phạm nêu trên. Đoàn tiến hành lấy 43 mẫu xăng để trưng cầu giám định tại trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng khu vực II. Kết quả phát hiện 02 mẫu vi phạm quy định về chất lượng. Đoàn tịch thu 330 lít xăng A92, 140 lít dầu DO, 30 lít dầu lửa và tịch thu tiêu hủy 70 lít xăng A95 có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật QCVN 01:2009/BKHCN.

Kết quả thanh tra gas: thanh tra 13 cơ sở kinh doanh và sang chiết gas, phát hiện 05 cơ sở vi phạm về đo lường. Kiểm tra nhãn hàng hóa, Đoàn thanh tra không phát hiện cơ sở vi phạm quy định về nhãn hàng hóa.

Qua thanh tra, Đoàn thanh tra đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 08 cơ sở với tổng số tiền phạt 57.700.000 đồng, trong đó xử phạt 05 cơ sở kinh doanh gas (hành vi vi phạm quy định về định lượng hàng đóng gói sẵn) với số tiền 10.000.000 đồng, 03 cơ sở kinh doanh xăng dầu (vi phạm về đo lường, niêm yết giá, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia) với số tiền phạt 47.700.000 đ. Tịch thu và tiêu hủy gần 600 lit xăng dầu vi phạm.

Đánh giá chung: Qua đợt thanh tra diện rộng chuyên đề về gas và xăng dầu, nhận thức và hành động của người tiêu dùng và của các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng trong việc thực hiện các quy định pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa và sở hữu công nghiệp được nâng cao. Hoạt động thanh tra chuyên đề năm 2012 đã huy động các thành phần trong xã hội tham gia chống hành vi gian lận về đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa, sở hữu công nghiệp, nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực KH&CN để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và các nhà sản xuất chân chính, tăng cường sự phối hợp giữa các Sở, ban  ngành trong công tác quản lý nhà nước và thống nhất về nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành về đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa và sở hữu công nghiệp đối với xăng dầu và khí hóa lỏng trong hệ thống thanh tra KH&CN.

capcha_img
Khách online:17638