Chủ nhật, 28/07/2024 09:27 GMT+7
Thứ hai, 25/10/2010 10:03 GMT+7

Hoạt động thanh tra nhiệm vụ KH&CN của Bắc Kạn

Từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2010, Thanh tra Sở KH&CN Bắc Kạn đã tiến hành thanh tra một số nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, bao gồm đề tài: "Nghiên cứu đề án phát triển trường Cao đẳng sư phạm Bắc Kạn thành trường Cao đẳng cộng đồng Bắc Kạn" do ông Nguyễn Thanh Bình và Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Kạn thực hiện; "Nghiên cứu các yếu tố nguy cơ môi trường lao động và bệnh phổi silic trong công nhân khai thác đá - quặng tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn" do ông Nông Văn Vân và Trung tâm Y tế dự phòng Bắc Kạn thực hiện; "Điều tra, thu thập, trồng khảo nghiệm một số loài rau, cây ăn quả và cây dược liệu đặc sản tại Đồn Đèn, Khuổi Luông, Ba Bể" do ông Nông Thế Diễn và Vườn Quốc gia Ba Bể thực hiện.

Kết quả thanh tra cho thấy, tại thời điểm thanh tra, các đề tài đã hoàn thành cơ bản nội dung được phê duyệt. Kết quả các đề tài đã góp phần đưa nhanh tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, tạo mô hình sản xuất có hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, đề xuất các giải pháp bảo vệ sức khoẻ cho người lao động. Tuy nhiên việc thực hiện các đề tài trên cũng còn một số tồn tại như: Chưa đăng ký và lưu giữ kết quả nghiên cứu theo quy định được ban hành kèm theo Quyết định số 03/2007/QĐ-BKHCN ngày 16/3/2007 của Bộ trưởng Bộ trưởng KH&CN; Chậm đánh giá nghiệm thu; Thanh, quyết toán không đảm bảo đúng thời gian quy định… Nguyên nhân được xác định là do việc kiểm tra, đôn đốc của các cơ quan quản lý chưa thường xuyên, sâu sát.

Theo đánh giá của Thanh tra Bộ KH&CN, những tồn tại nêu trên cũng xảy ra khá phổ biến trong việc thực hiện các nhiệm vụ KH&CN các cấp, đòi hỏi cơ quan quản lý, đặc biệt là lượng thanh tra KH&CN và thanh tra các sở ngành liên quan (Y tế, Giáo dục, Nông nghiệp, ...) cần chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra để phát hiện, xem xét những thiếu sót, bất cập trong công tác quản lý và đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh cho phù hợp tình hình thực tiễn.

Trong những năm gần đây, Bắc Kạn là một trong một số địa phương như Gia Lai, Phú Thọ, Quảng Ninh, Nghệ An, Nam Định, v.v …đã có kế hoạch tiến hành thanh tra các nhiệm vụ KH&CN một cách thường xuyên và bài bản.

(Nguồn Sở KH&CN Bắc Kạn)

capcha_img