Thứ sáu, 26/07/2024 12:17 GMT+7
Thứ ba, 13/12/2011 11:13 GMT+7

Sở KH&CN Bắc Kạn: Tổng kết công tác thanh tra chuyên ngành về An toàn bức xạ và hạt nhân năm 2011

Trong năm 2011, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Kạn đã chủ trì thực hiện và phối hợp với một số ngành liên quan tiến hành thanh, kiểm tra tại 15 cơ sở lưu giữ và sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ trên địa bàn tỉnh.

( Hình ảnh làm việc đoàn thanh tra)

(Hình ảnh làm việc của Đoàn kiểm tra)

Kết quả cho thấy:  Đa phần các cơ sở chấp hành quy định của Luật Năng lượng nguyên tử, số cơ sở vi phạm giảm đáng kể so với kết quả năm trước. Việc thực hiện An toàn bức xạ (ATBX) trong y tế và các cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ đều đạt tiêu chuẩn về an toàn và kiểm soát bức xạ.

Tuy nhiên qua kiểm tra tại 15 sở: 01 cơ ở lưu giữ và sử dụng nguồn phóng xạ trong hoạt động sản xuất xi măng, 05 đơn vị sử dụng nguồn phóng xạ kèm thiết bị phân tích huỳnh quang tia X để xác định tuổi vàng, 09 đơn vị sử dụng thiết bị bức xạ trong chuẩn đoán, khám và chữa bệnh. Phát hiện 02 cơ sở vi phạm đó là: Phòng khám đa khám đa khoa 103 thuộc Công ty TNHH y học Phúc Lâm Bắc Kạn do không có giấy phép hoạt động theo quy định; Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội do thiết bị bức xạ đã hết hạn kiểm định.

Đoàn kiểm tra đã  đình chỉ 02 thiết bị bức xạ của đơn vị vi phạm nêu trên và yêu cầu làm thủ tục cấp phép, kiểm định thiết bị theo quy định. Kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính Phòng khám đa khoa 103 thuộc công ty TNHH y học Phúc Lâm Bắc Kạn với tổng số tiền 8000.000 đồng.

(Thanh tra Bộ KH&CN).

capcha_img