Thứ sáu, 26/07/2024 10:11 GMT+7
Thứ năm, 29/12/2011 11:19 GMT+7

Bộ Khoa học và Công nghệ tổng kết thanh tra chuyên đề về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu công nghiệp đối với sản phẩm thiết bị điện điện tử năm 2011

Ngày 28/12/2011, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thanh tra chuyên đề về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu công nghiệp đối với sản phẩm thiết bị điện điện tử năm 2011, đến dự và chủ trì Hội nghị có ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ KH&CN và đại diện Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo Thanh tra Bộ, lãnh đạo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, đại diện một số Vụ, đơn vị chức năng của Bộ KHC&N và lãnh đạo các Sở, Thanh tra Sở KH&CN, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trong cả nước.

Theo Báo cáo tổng kết do ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN trình bày, thì trong những năm gần đây trước quan tâm chỉ đạo của Thủ trưởng cơ quan quản lý các cấp cùng với sự nỗ lực của các cơ quan thanh tra, kiểm tra thì tình hình vi phạm pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa đã có chiều hướng giảm, song các vi phạm liên quan đến lĩnh vực này đối với các sản phẩm thiết bị điện, điện tử vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là việc phải tuân thủ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN4:2009/BKHCN về an toàn đối với thiết bị điện, điện tử chưa được nhiều cơ sở kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu thực hiện nghiêm túc, ảnh hưởng đến người tiêu dùng, tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất - kinh doanh. Sau nhiều tháng triển khai thanh tra theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ KH&CN, các địa phương, mà trong đó Thanh tra Sở và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng của Sở KH&CN là lực lượng nòng cốt, đã thanh tra được 2.265 sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu những mặt hàng điện, điện tử, đã phát hiện và xử phạt 654 cơ sở có vi phạm. Trong đó những vi phạm liên quan đến việc ghi nhãn hàng hóa là phổ biến nhất (chiếm 66,8%), chủ yếu là việc ghi nội dung nhãn không đúng quy định, nhãn rách, mờ, không có nhãn phụ đối với hàng nhập khẩu hoặc nhãn phụ ghi không đầy đủ, không đúng...Các vi phạm về vi phạm về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cũng chiếm tỷ lệ cao (29%), ngoài ra còn có vi phạm về đo lường, vi phạm liên quan đến quyền sở hữu công nghiệp. Tổng số tiền xử phạt qua đợt thanh tra chuyên đề nêu trên là hơn 550 triệu đồng.

Toàn cảnh Hội nghị

Hầu hết các địa phương đã triển khai và thực hiện tốt các nội dung thanh tra theo đúng chỉ đạo, có thể thấy cuộc thanh tra chuyên đề đã đạt mục tiêu đề ra,  đó là đã phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, đã tuyên truyền và phổ biến pháp luật để tạo chuyển biến về nhận thức, ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng trong việc lựa chọn các sản phẩm là thiết bị điện, điện tử, bảo đảm an toàn cho người sử dụng và tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước của ngành KH&CN, tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa các ngành liên quan và tạo được sự đồng thuận của toàn xã hội.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Việt Thanh khẳng định: cuộc thanh tra diện rộng chuyên đề năm 2011 đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, đây là sự nỗ lực chung của toàn ngành. Các kiến nghị, đề xuất của các Sở nêu tại Báo cáo, Bộ KH&CN sẽ nghiêm túc nghiên cứu, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xử lý và sẽ chỉ đạo các đơn vị của Bộ phân tích, đánh giá, rút kinh nghiệm để tham mưu nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý nhà nước của ngành. Bộ KH&CN đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, đoàn kết, sáng tạo trong thực thi nhiệm vụ của các cán bộ tham gia và cảm ơn các cấp lãnh đạo, các cơ quan liên quan, các cơ quan thông tấn, báo chí đã tạo điều kiện, giúp đỡ để ngành KH&CN thực hiện thắng lợi cuộc thanh tra chuyên đề này.

Để ghi nhận những cố gắng của các Sở KH&CN đã có thành tích xuất sắc trong cuộc thanh tra chuyên đề này, nhân dịp Hội nghị tổng kết, Bộ KH&CN cũng đã trao Bằng khen cho 12 đơn vị, gồm Sở KH&CN các tỉnh, thành phố: An Giang, Bạc Liêu, Bình Thuận, Cà Mau, Đắc Lắc, Hải Phòng, Long An, Phú Yên, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Vĩnh Long và Vĩnh Phúc, là những đơn vị có nhiều nỗ lực, cố gắng đạt hiệu quả cao trong việc tổ chức triển khai cuộc thanh tra chuyên đề về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu công nghiệp tại địa phương./.

Thanh tra Bộ KH&CN

capcha_img