Thứ ba, 23/07/2024 14:22 GMT+7
Thứ hai, 12/01/2015 14:02 GMT+7

Nghệ An xử lý tận gốc hành vi gian lận đo lường trong kinh doanh xăng dầu

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh xăng dầu, đồng thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá, bảo vệ quyền và lợi ích người tiêu dùng, đảm bảo công bằng xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.

Ngày 02/10/2014 Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã ký Quyết định số 1182/QĐ-KHCN-TTra ngày 02/10/2014 thanh tra chuyên ngành về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa và sở hữu công nghiệp đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Qua thanh tra, Đoàn đã phát hiện nhiều hành vi gian lận về đo lường, đặc biệt là hành vi thay thế IC chương trình nhằm điều chỉnh sai số phương tiện đo có lợi cho người bán (sai số: +4,4 %). Đây là hành vi gian lận tinh vi, lần đầu tiên được phát hiện.

Để có thể đi sâu điều tra, xử lý tận gốc đường dây cung cấp lắp đặt thiết bị gian lận, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Phòng PC46 Công an tỉnh Nghệ An thành lập chuyên án 114C đấu tranh làm rõ các hành vi gian lận, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Thực hiện chuyên án, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra 51 cơ sở, phát hiện 23 cơ sở vi phạm và tiến hành xử phạt với tổng số tiền xử phạt lên đến 1.395.185.000 đồng (Một tỷ, ba trăm chín mươi lăm triệu, một trăm tám mươi lăm ngàn đồng), trong đó: 18 cơ sở vi phạm về đo lường, với số tiền xử phạt là: 1.120.000.000 đồng (Một tỷ, một trăm hai mươi triệu đồng); 05 cơ sở vi phạm về chất lượng, với số tiền xử phạt vi phạm hành chính 275.182.000 đồng (hai trăm bảy mươi lăm triệu một trăm tám mươi hai nghìn đồng).

Bên cạnh hình thức xử phạt chính bằng tiền, Đoàn Thanh tra còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu của 12 cơ sở có hành vi thay thế IC chương trình, 01 cơ sở tác động vào nguồn điện để xóa sai số cột đo.

Mở rộng điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành bắt giữ 4 đối tượng bán IC chương trình giả cho các cơ sở kinh doanh xăng dầu tại Nghệ An (trong đó có 01 đối tượng ở Hà Nội), thu giữ hơn 200 IC chương trình, 02 thiết bị nạp chương trình.

Ngày 25/11/2014, Cơ quan điều tra khởi tố bắt giam 2 tháng về tội “Truy cập bất hợp pháp vào thiết bị số của người khác” đối với Trần Lê Đức - Giám đốc Công ty TNHH Hệ thống điện tử số Việt Nam (VDSC),

Nguyễn Anh Tuấn (34 tuổi, ngụ huyện Quỳnh Lưu) và Bùi Thế Ái (45 tuổi, ngụ TP.Vinh) cùng về tội “Truy cập bất hợp pháp vào thiết bị số của người khác”, theo điều 226A - Bộ luật Hình sự.  Nghi can Nguyễn Sơn Hải (41 tuổi, ngụ huyện Diễn Châu, Nghệ An) cùng cá nhân đứng đầu các cơ sở kinh doanh xăng dầu bị bắt quả tang đang tiếp tục bị điều tra về tội “lừa dối khách hàng”.

Với nỗ lực vào cuộc của các cơ quan chức năng, hy vọng sẽ góp phần từng bước đẩy lùi được tình trạng gian lận đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật./.

capcha_img
Khách online:45125