Thứ ba, 23/07/2024 20:17 GMT+7
Thứ ba, 30/09/2014 14:48 GMT+7

Sở KH&CN Đà Nẵng hoàn thành công tác thanh tra 9 tháng đầu năm 2014

Thực hiện kế hoạch số 122/KH-BCĐ ngày 29/11/2013 của Ban chỉ đạo 127/TP về việc kiểm tra, kiểm soát thị trường chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại cuối năm 2013 và Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ đã chủ động, phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường, các phòng, ban có liên quan triển khai kế hoạch thanh tra năm 2014 đã được Giám đốc Sở phê duyệt. Qua 9 tháng triển khai, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh kiểm tra 84 cơ sở thuộc các lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, hàng hóa và an toàn bức xạ.

Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đã phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiến hành thanh tra về đo lường, chất lượng và ghi nhãn hàng hóa 28 cơ sở kinh doanh xăng dầu và 11 cơ sở kinh doanh sắt thép trên địa bàn thành phố. Đoàn Thanh tra đã phát hiện 01 cơ sở vi phạm về chất lượng xăng dầu và tham mưu cho UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền trên 103 triệu đồng và buộc đình chỉ hoạt động kinh doanh xăng dầu 02 tháng bởi hành vi bán xăng không chì có chỉ số Octan không phù hợp với quy định của Quy chuẩn QCVN1: 2009/BKHCN.

Ngày 04/4/2014, Bộ KH&CN có công văn số 1159/BKHCN-TTra đề nghị phối hợp chỉ đạo triển khai thanh tra chuyên đề năm 2014 về phương tiện đo nhóm 2 và an toàn bức xạ đối với các cơ sở sử dụng thiết bị X – quang y tế và Công văn số 934/VP-VX ngày 21/4/2014 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc triển khai thanh tra chuyên đề năm 2014, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đã phối hợp với Phòng Quản lý Công nghệ tiến hành thanh tra 31 cơ sở sử dụng thiết bị đo dùng trong y tế và an toàn bức xạ. Qua thanh kiểm tra đã phát hiện và xử lý 01 cơ sở sử dụng thiết bị X quang trong chẩn đoán y tế không có giấy phép với số tiền 4.500.000 đồng.

Thanh tra ATBX tại một bệnh viện ở Đà Nẵng.

Bên cạnh việc chủ động triển khai, thành lập các đoàn thanh kiểm tra chuyên ngành, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng còn phối hợp với các đơn vị kiểm tra thực hiện việc ghi nhãn hàng hóa, định lượng hàng đóng gói sẵn đối với mặt hàng gas và gạo tại 05 cơ sở. Nhìn chung các cơ sở đều thực hiện việc ghi nhãn hàng hóa theo quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/6/2014 của Chính phủ quy định về nhãn hàng hóa.

Công tác tiếp nhận, phân loại và xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo cũng được Thanh tra Sở xử lý kịp thời, triệt để. Tính đến ngày 03/9/2014, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đã tiếp nhận và xử lý 04 đơn tố cáo xâm phạm quyền về sở hữu trí tuệ, không có tình trạng đơn thư khiếu nại tố cáo tồn đọng, kéo dài.

Kết quả thanh tra 9 tháng đầu năm 2014 cho thấy, số lượng cơ sở vi phạm không nhiều nhưng số tiền phạt của cơ sở vi phạm về chất lượng sản phẩm hàng hóa cao do xử phạt theo giá trị lô hàng vi phạm. Vì vậy cần tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt việc quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa, tránh vi phạm xảy ra. Qua đó cho thấy sự nỗ lực của Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng trong việc chủ động triển khai kế hoạch thanh tra, thực hiện tốt vai trò đầu mối trong hoạt động thanh kiểm tra, tránh được sự chồng chéo, kết quả thanh kiểm tra phản ánh chính xác, kết luận đúng.

capcha_img
Khách online:69752