Thứ năm, 25/07/2024 00:18 GMT+7
Thứ hai, 17/06/2013 17:57 GMT+7

Kết quả thanh tra đợt 1 năm 2013 về đo lường, chất lượng và ghi nhãn hàng hóa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long

Thực hiện Công điện số 659/CĐ-BKHCN ngày 19/3/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), trong những ngày từ 25/3/2013 đến 17/5/2013, Thanh tra Sở KHCN tỉnh Vĩnh Long tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu, mũ bảo hiểm và một số hàng hóa khác trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 35/QĐ-SKHCN ngày 19/3/2013 của Giám đốc Sở. Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra các nội dung: việc thực hiện kiểm định phương tiện đo đang sử dụng; kiểm tra sai số phương tiện đo; ghi nhãn sản phẩm hàng hóa; kiểm tra định lượng hàng bao gói sẵn; kiểm tra chất lượng hàng hóa đang kinh doanh thông qua việc lấy mẫu thử nghiệm.

Ảnh: Thanh tra hàng đóng gói sẵn

Kết quả, tổng số cơ sở được thanh tra: 36 cơ sở, trong đó có 23 cơ sở kinh doanh xăng dầu, 4 cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm, 9 cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm. Đoàn thanh tra đã kiểm tra đo lường đối với 69 phương tiện đo (PTĐ), phát hiện 5 PTĐ vi phạm quy định về đo lường (chiếm trên 7% số PTĐ được kiểm tra). Trên 6 mẫu xăng tiến hành thử nghiệm chất lượng, có 1 mẫu không đạt yêu cầu chất lượng (hàm lượng methanol 10,5% trong khi quy định tại Quy chuẩn QCVN01 : 2009/BKHCN là không được có). Kiểm tra định lượng hàng bao gói sẵn với 9 lô hàng nước chấm đóng chai, phát hiện 2 lô hàng không đạt yêu cầu về định lượng hàng bao gói sẵn theo quy định (chiếm trên 22% tổng số lô hàng kiểm tra). Kiểm tra 20 lô hàng mũ bảo hiểm, phát hiện 1 lô có vi phạm về nội dung ghi nhãn (chiếm 5% số lô hàng kiểm tra); kiểm tra chất lượng 8 mẫu mũ bảo hiểm, Đoàn phát hiện 4 mẫu không đạt yêu cầu về chất lượng (chiếm tỷ lệ 50% số mẫu thử nghiệm).

Kết quả xử lý vi phạm: Đoàn thanh tra lập biên bản vi phạm hành chính và đề nghị người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt 9 cơ sở vi phạm hành chính (trong đó 2 cơ sở kinh doanh xăng dầu, 2 cơ sở kinh doanh hàng đóng gói sẵn, 5 cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm) với tổng số tiền phạt là 97.920.000 đồng và buộc nộp vào ngân sách số tiền thu lợi bất hợp pháp do vi phạm hành chính 8.520.330 đồng. Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu 2 cơ sở vi phạm, tịch thu 5 giấy chứng nhận kiểm định PTĐ vi phạm.

Qua thanh tra đợt 1 năm 2013, Đoàn thanh tra kiến nghị cần duy trì thường xuyên hoạt động thanh tra, kiểm tra về đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa đối với hàng hóa là xăng dầu, mũ bảo hiểm, hàng đóng gói sẵn nói riêng, các loại sản phẩm hàng hóa nói chung, xử phạt nghiêm minh các hành vi vi phạm hành chính, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

capcha_img
Khách online:85278