Thứ hai, 22/07/2024 16:11 GMT+7
Thứ năm, 22/10/2015 16:36 GMT+7

Công tác thanh tra chuyên đề hàng đóng gói sẵn năm 2015 tại Nghệ An

Được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời, hiệu quả của Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) Nghệ An, Thanh tra Sở KH&CN đã nghiêm túc triển khai, tổ chức khoa học, bài bản từ giai đoạn chuẩn bị đến thanh tra tại trực tiếp tại cơ sở trong cuộc thanh tra chuyên đề hàng đóng gói sẵn (HĐGS) năm 2015.

Trong 3 tháng triển khai thanh tra chuyên đề HĐGS, Thanh tra Sở KH&CN Nghệ An đã phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) đã thanh tra 69 cơ sở (41 cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống, nước khoáng đóng chai; 21 cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón; 06 cơ sở chiết nạp ga hóa lỏng đóng bình; 01 cơ sở kinh doanh gạo), phát hiện và xử phạt 33 cơ sở vi phạm (23 cơ sở nước uống, 07 cơ sở phân bón, 02 cơ sở LPG, 01 cơ sở gạo) với tổng số tiền là 225.055.000 đồng.

Ngoài ra, qua thanh tra Đoàn đã phát hiện nhiều cơ sở sử dụng Phiếu kết quả thử nghiệm chất lượng nước do Phòng Thử nghiệm Vilas 236 thuộc Chi cục TĐC cấp có dấu hiệu bất thường. Thanh tra Sở KH&CN đã làm việc với Chi cục TĐC để xác minh tính pháp lý của các kết quả thử nghiệm trên. Kết quả có 37/76 hồ sơ được kiểm tra của 21 cơ sở có sử dung phiếu kết quả thử nghiệm giả do ông Trịnh Quang Thông, Trưởng Phòng Tiêu chuẩn chất lượng cung cấp. Sở KH&CN đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 21 cơ sở vi phạm với tổng số tiền là 35.500.000 đồng, buộc thu hồi tất cả các lô hàng hóa vi phạm. Bên cạnh đó, Giám đốc Sở KH&CN đã có văn bản chỉ đạo Chi cục TĐC ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Trịnh Quang Thông.

Tình hình vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh HĐGS trên địa bàn tỉnh khá lớn, các hành vi vi phạm đa dạng. Để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là điều không đơn giản, thể hiện sự nỗ lực của các thành viên Đoàn Thanh tra cũng như sự chỉ đạo sát sao, có hiệu quả của Lãnh đạo Sở.  Kết quả thanh tra đã góp phần làm lành mạnh thị trường sản xuất kinh doanh hàng đóng gói sẵn, đảm bảo tính công bằng về quyền lợi và nghĩa vụ giữa các chủ thể kinh doanh với nhau.

Nguồn: Kết luận số 758/KL-UBND ngày 26/11/2015 của Sở KHCN tỉnh Nghệ An

capcha_img