Thứ sáu, 26/07/2024 21:24 GMT+7
Thứ tư, 24/08/2011 09:41 GMT+7

THANH HÓA: Tin nhanh về thanh tra chuyên đề sản phẩm thiết bị điện, điện tử

Từ ngày 12/7 đến 22/8/2011, Đoàn thanh tra do Thanh tra Sở KH&CN tỉnh Thanh Hóa chủ trì đã tiến hành thanh tra đối với 41 cơ sở kinh doanh thiết bị điện, điện tử. Qua thanh tra, có 12 cơ sở đã bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng tiền phạt 16.000.000đ

Trong số này có 5 cơ sở về hành vi kinh doanh hàng nhập khẩu không có nhãn phụ, 7 cơ sở hành vi kinh doanh hàng hoá có nhãn không ghi đủ nội dụng bắt buộc; phát hiện các mặt hàng điện gia dụng thuộc nhóm thiết bị điện, điện tử theo QCVN 04: 2009/BKHCN phải được gắn dấu hợp quy “CR” nhưng không có dấu “CR” trên nhãn hàng hoá (thiếu nội dung bắt buộc trên nhãn). Các loại sản phẩm vi phạm được phát hiện gồm: 349 nồi cơm điện, 85 phích điện, 15 quạt điện, 7 ấm siêu tốc và  1 lò vi sóng.

Là địa phương chủ yếu có các cơ sở kinh doanh thiết bị điện, điện tử, chỉ có 1 cơ sở lắp ráp quạt điện. Phần lớn các cơ sở kinh doanh ở các huyện quy mô nhỏ lẻ, nhiều chủng loại, bán kèm với các hàng hoá khác. Các mặt hàng thiết bị điện, điện tử không đảm bảo về nhãn hàng hoá, không có dấu “CR” phần lớn là hàng còn lại từ trước khi Quy chuẩn QCVN 04: 2009/BKHCN có hiệu lực, số lượng hàng còn lại tại các cơ sở kinh doanh ít.

Các hành vi vi phạm nhiều nhất tại các cơ sở kinh doanh thiết bị điện, điện tử được thanh tra là không lưu giữ hồ sơ chất lượng sản phẩm, hàng hoá của cơ sở sản xuất hoặc nhập khẩu. Một số cơ sở kinh doanh có lưu hồ sơ chất lượng nhưng không đầy đủ nhưng hành vi này chưa có chế tài xử lý. Mặt khác, do các cơ sở hiểu chưa rõ được quy định pháp luật nên chưa chú ý đến việc lập và lưu giữ hồ sơ chất lượng sản phẩm, hàng hoá.

capcha_img
Khách online:77087