Chủ nhật, 28/07/2024 11:30 GMT+7
Thứ sáu, 24/09/2010 10:10 GMT+7

Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi xử lý vụ việc xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu “Hành - Tỏi Lý Sơn”

Theo thông tin từ Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Ngãi, tháng 08/2010, Đoàn thanh tra của Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành thanh tra về sở hữu công nghiệp để giải quyết đơn tố cáo của Hội Sản xuất, kinh doanh và Chế biến hành - tỏi Lý Sơn về việc Công ty TNHH Nhân Việt (TP Quảng Ngãi) đã có hành vi khai thác, chế biến, đóng gói sản phẩm tỏi mang dấu hiệu “Tỏi Việt Lý Sơn - Quảng Ngãi” xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu “Hành tỏi Lý Sơn” đang được bảo hộ tại Việt Nam theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 92797 (cấp ngày 10/12/2007).

Tại thời điểm thanh tra, theo trình bày của Công ty TNHH Nhân Việt, thì Công ty đã in 2.000 bao bì sản phẩm tỏi gắn dấu hiệu “Tỏi Việt - Lý Sơn Quảng Ngãi” và sản phẩm tỏi này được Công ty đưa vào kinh doanh bắt đầu từ tháng 03/2010. Tính đến thời điểm thanh tra, Công ty TNHH Nhân Việt đã đưa ra lưu thông trên thị trường 1.000 sản phẩm tỏi gắn dấu hiệu “Tỏi Việt - Lý Sơn Quảng Ngãi”. Số bao bì còn lại hiện Công ty vẫn đang lưu giữ trong kho.

Thanh tra Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi đã trưng cầu giám định về sở hữu công nghiệp đối với hành vi sử dụng dấu hiệu “Tỏi Việt - Lý Sơn Quảng Ngãi” của Công ty TNHH Nhân Việt tại Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ). Theo kết quả giám định, việc Công ty TNHH Nhân Việt khai thác, đóng gói bao bì sản phẩm tỏi gắn dấu hiệu “Tỏi Việt Lý Sơn - Quảng Ngãi” là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu tập thể “Hành tỏi Lý Sơn” đang được bảo hộ tại Việt Nam cho Hội Sản xuất, kinh doanh và chế biến hành - tỏi Lý Sơn.

Đoàn thanh tra yêu cầu Công ty TNHH Nhân Việt chấm dứt hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu tập thể “Hành tỏi Lý Sơn” và thu hồi toàn bộ sản phẩm và bao bì sản phẩm gắn dấu hiệu “Tỏi Việt Lý Sơn - Quảng Ngãi” đang lưu thông trên thị trường và còn lưu giữ trong kho.

Công ty TNHH Nhân Việt đã cam kết chấm dứt hành vi xâm phạm và tự nguyện thu hồi toàn bộ sản phẩm và tiêu huỷ bao bì sản phẩm gắn dấu hiệu “Tỏi Việt Lý Sơn - Quảng Ngãi” vi phạm nêu trên. Sau khi xem xét tính chất, mức độ vi phạm, ý thức tự giác chấm dứt hành vi vi phạm, khắc phục hậu quả của người vi phạm và sự chấp thuận của chủ thể quyền, người có thẩm quyền đã chấp nhận việc khắc phục hậu quả nêu trên của Công ty TNHH Nhân Việt.

Lê Thị Loan – Thanh tra viên

Thanh tra Bộ KH&CN