Thứ sáu, 26/07/2024 21:16 GMT+7
Thứ ba, 30/08/2011 23:59 GMT+7

Kết quả bước đầu về thanh tra chuyên đề về sở hữu công nghiệp, đo lường và chất lượng đối với sản phẩm thiết bị điện-điện tử tại Hà Tĩnh

Từ ngày 03/8/2011 đến ngày 26/8/2011, Đoàn thanh tra Liên ngành do Thanh tra Sở Khoa học và công nghệ chủ trì phối hợp cùng với Sở Công thương, Phòng cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Phòng Quản lý công nghệ - Sở hữu trí tuệ tiến hành thanh tra về sở hữu công nghiệp, đo lường và chất lượng đối với 29 cơ sở kinh doanh thiết bị điện, điện tử trên địa bàn các huyện và thị xã Hồng Lĩnh.

Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện: 7 cơ sở vi phạm, trong đó vi phạm về nhãn hàng hoá 4 cơ sở; về gắn dấu hợp quy (CR) theo quy định tại QCVN 04:2009/BKHCN đối với các sản phẩm thiết bị điện, điện tử 05 cơ sở (số sản phẩm này chủ yếu là nồi cơm điện nhập khẩu tồn kho không thực hiện kê khai theo quy định). Các sản phẩm thiết bị điện, điện tử lưu thông được sản xuất trong nước (nồi cơm điện, quạt điện) có nhãn hàng hóa theo quy định và gắn dấu hợp quy (CR) trên từng sản phẩm phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện, điện tử QCVN 04:2009/BKHCN.

Tuy nhiên tại thời điểm đoàn kiểm tra các hộ kinh doanh sản phẩm thiết bị điện, điện dân dụng không lưu giữ hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng của nhà sản xuất, nhập khẩu đối với các sản phẩm.

Đối với 7 loại sản phẩm thiết bị điện, điện tử được gia hạn đến 1/10/2011 theo quy định (trong đó chiếm số lượng lớn là dây điện các loại) Chi cục TCĐLCL tiếp tục thực hiện việc thống kê và hướng dẫn các hộ kinh doanh tổng hợp chủng loại sản phẩm, số lượng để chứng minh đã thực hiện quản lý chất lượng theo quy định tại quyết định 50/2006/QĐ-TTg ngày 07/3/2006 của Thủ tướng Chính phủ đồng thời thực hiện việc gắn dấu CR theo quy định mới được đưa ra lưu thông trên thị trường.

Nhìn chung, đợt thanh tra việc thực hiện pháp luật về chất lượng, nhãn hàng hóa đối với sản phẩm thiết bị điện, điện tử tại 29 hộ kinh doanh trên địa bàn cho thấy tỷ lệ vi phạm quy định về sở hữu công nghiệp, đo lường và chất lượng sản phẩm thiết bị điện - điện tử không nhiều. Tuy nhiên, hành vi vi phạm vi phạm về nhãn hàng hóa, gắn dấu CR, lưu giữ hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng của nhà sản xuất, nhập khẩu trong kinh doanh sản phẩm thiết bị điện, điện tử còn khá phổ biến.

Qua thanh tra, kiểm tra Đoàn đã nhắc nhở và hướng dẫn các hộ kinh doanh trong việc kinh doanh sản phẩm hàng hóa phù hợp quy chuẩn kỹ thuật QCVN 4:2009/BKHCN và gắn dấu hợp quy CR, phần nào đã tạo được bước chuyển biến về nhận thức, ý thức và hành động của các hộ kinh doanh, đơn vị nhập khẩu sản phẩm điện, điện tử trong thực hiện Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật; Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Pháp lệnh đo lường; Nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hóa. Đồng thời, huy động các thành phần trong xã hội tham gia chống hành vi gian lận về sở hữu công nghiệp, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa đối với sản phẩm thiết bị điện, điện tử nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo đảm an toàn cho người sử dụng và tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước của ngành khoa học và công nghệ.

Trong thời gian tới Đoàn sẽ tiếp tục thanh tra trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh theo kế hoạch./.

Kiểm tra dây bọc nhựa PVC

capcha_img
Khách online:76545