Thứ ba, 23/07/2024 06:15 GMT+7
Thứ năm, 19/03/2015 13:21 GMT+7

Thanh tra Sở KH&CN Long An: Thanh tra và xử phạt trên 46 triệu đồng

Trong năm 2014, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Long An đã triển khai thanh tra 129 cơ sở, qua thanh tra phát hiện vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính 32 cơ sở, số tiền phạt trên 46.510.000 đồng.

Lĩnh vực Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, nhãn hàng hóa và sở hữu công nghiệp, qua thanh tra 76 cơ sở, thực hiện lấy 01 mẫu dầu Do 0,25%S và 17 lô hàng đóng gói sẵn về gas, đường, hạt nêm gửi đi kiểm nghiệm. Kết quả việc lấy mẫu kiểm nghiệm không phát hiện vi phạm, tuy nhiên quá trình thanh tra đã phát hiện 01 cơ sở  sử dụng phương tiện đo (cân ô tô) có chứng chỉ kiểm định đã hết hiệu lực. Thanh tra Sở ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính cơ sở này số tiền 10.000.000 đồng (mười triệu đồng); tiến hành thanh tra, xác minh tại 01 cơ sở cán thép có sở dụng nguồn phóng xạ để đo độ dày của kim loại, qua thanh tra đã hướng dẫn cơ sở thực hiện đúng các quy định của pháp luật về an toàn bức xạ.

Để triển khai có hiệu quả cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng theo chỉ đạo của Bộ KH&CN, UBND tỉnh, Thanh tra Sở đã phối hợp với một số đơn vị liên quan triển khai thanh tra 50 cơ sở trên địa bàn quản lý. Qua thanh tra phát hiện 31 cơ sở vi phạm, (cảnh cáo 01 cơ sở, phạt tiền 30 cơ sở), số tiền phạt 36.510.000 đồng (ba mươi sáu triệu năm trăm mười nghìn đồng), tiêu hủy 17 mũ bảo hiểm có chất lượng không phù hợp theo quy định, yêu cầu các cơ sở vi phạm thực hiện kiểm định đối với phương tiện đo không được kiểm định, hết hạn kiểm định, kiểm xạ định kỳ nơi làm việc của nhân viên bức xạ theo quy định hiện hành.

Ngoài công tác thanh tra chuyên ngành, công tác thanh tra hành chính được Thanh tra Sở triển khai tại 02 đơn vị trực thuộc. Qua thanh tra cho thấy, về cơ bản 02 đơn vị đã thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên một số thiếu sót cũng được chỉ ra qua công tác thanh tra như: cần rà soát lại các chứng từ, sổ sách kế toán; quan tâm và thực hiện nghiêm túc việc lập kết hoạch và công tác báo cáo thống kê.

capcha_img
Khách online:13962