Thứ ba, 02/01/2018 09:57 GMT+7

Thông báo nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia

I. Thông tin chung về nhiệm vụ:

1. Tên nhiệm vụ, mã số:

Hoàn Thiện công nghệ và thiết bị sản xuất bột cacao và các sản phẩm chocolate quy mô công nghiệp tại tỉnh ĐăkLăk, mã số: DAĐL.CN-02/15

Thuộc: Dự án SXTN độc lập cấp quốc gia

2. Mục tiêu nhiệm vụ: Hoàn thiện công nghệ và xây dựng nhà máy sản xuất bơ, bột cacao, các sản phẩm chocolate có trình độ tiên tiến trên thế giới, phù hợp với điều kiện sản xuất ở Việt Nam với quy mô 500 tấn sản phẩm/năm để đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

Làm chủ được công nghệ sản xuất bột cacao và các sản phẩm chocolate phù hợp với điều kiện sản xuất ở Việt Nam đáp ứng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Thiết kế, chế tạo một số thiết bị để xây dựng được dây chuyền thiết bị đồng bộ sản xuất các sản phẩm cacao quy mô 500 tấn sản phẩm/năm.

3. Chủ nhiệm nhiệm vụ: CN. Trương Ngọc Quang.

4. Tổ chức chủ trì nhiệm vụ: Công ty TNHH Cacao Nam Trường Sơn.

5. Tổng kinh phí thực hiện:                                            12.014 triệu đồng.

Trong đó, kinh phí từ ngân sách SNKH:                4.000 triệu đồng.

Kinh phí từ nguồn khác:                                                  8.014 triệu đồng.

6. Thời gian thực hiện theo Hợp đồng: 24 tháng.

Bắt đầu:  Tháng 12 năm 2015.

Kết thúc: Tháng 12 năm 2017.

Thời gian thực hiện theo văn bản điều chỉnh của cơ quan có thẩm quyền (nếu có): không

7. Danh sách thành viên chính thực hiện nhiệm vụ:

1.

Trương Ngọc Quang

2.

Võ Tấn Huy

3.

Nguyễn Thị Thanh Bình

4.

Đoàn Thanh Thanh

5.

Hồ Thị Phương Hiếu

6.

Nguyễn Thị Nữ

7.

H’ Uy Ktul

8.

Phan Thanh Bình

9.

Nguyễn Ngọc Liên

II. Dự kiến tổ chức nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ:

Thời gian: tháng 1/2018

Địa điểm: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đăk Lăk

III. Nội dung tự đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ:

1. Về sản phẩm khoa học:

1.1. Các sản phẩm được hoàn thành đầy đủ theo nội dung hợp đồng, đạt yêu cầu chất lượng và số lượng đăng ký. Các máy móc, thiết bị đã được lắp đặt tại Công ty, thiết bị chạy đạt công suất theo yêu cầu của hợp đồng. Các quy trình công nghệ đã được ứng dụng thực tế tại Công ty.

1.2. Danh mục sản phẩm khoa học dự kiến ứng dụng, chuyển giao:

Số TT

Tên sản phẩm

Thời gian dự kiến ứng dụng

Cơ quan dự kiến ứng dụng

Quy trình công nghệ sơ chế hạt cacao

Các doanh nghiệp có nhu cầu chế biến các sản phẩm cacao và chocolate

Quy trình công nghệ chế biến bơ, bột cacao

Các doanh nghiệp có nhu cầu chế biến các sản phẩm cacao và chocolate

Quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm chocolate

Các doanh nghiệp có nhu cầu chế biến các sản phẩm cacao và chocolate

2. Về những đóng góp mới của nhiệm vụ:

Dự án đã mang lại nhiều hiệu quả cho đơn vị thực hiện, các đơn vị phối hợp và các hộ nông dân trong vùng dự án.

Đơn vị thực hiện đã nắm vững được các qui trình công nghệ trong dự án, thực hiện tốt ở qui mô đã đăng ký với dự án, sản xuất ra các sản phẩm để cung cấp ra thị trường, đăng ký các nhãn hiệu hàng hóa để khẳng định chất lượng các sản phẩm đã được hỗ trợ từ dự án. Các công nghệ được tiếp nhận và nắm vững có trình độ khá cao so với trong nước và tương đương với các trình độ của nước ngoài.

Dự án cũng đã đem lại nhiều lợi ích cho các đơn vị phối hợp về các kinh nghiệm, thực nghiệm và các ý tưởng nghiên cứu thiết kế và chế tạo các thiết bị. Đây là cơ sở để có thể phát triển thành các hệ thống thiết bị và các công nghệ có tính năng tốt hơn trong tương lai và tạo ra nhiều sản phẩm cho xã hội, phát triển ngành chế tạo thiết bị cho chế biến cacao và sô cô la, bên cạnh đó còn là cơ sở để các nhà nghiên cứu công nghệ đề xuất những nghiên cứu mới, phát triển công nghệ mới.

Đối với các hộ nông dân sản xuất sản phẩm hạt cacao khô đã được tiếp cận công nghệ sơ chế hạt cacao có tiềm năng tạo nên sản phẩm có chất lượng, được bao tiêu sản phẩm khi thực hiện theo qui trình công nghệ của dự án, được đào tạo và chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật.

3. Về hiệu quả của nhiệm vụ:

3.1. Hiệu quả kinh tế

Dự án được thực hiện trên vùng nguyên liệu cacao của Daklak nói chung và của Krông Ana nói riêng, do đó dự án đã tạo ra một động lực cho sự phát triển cây cacao trên địa bàn, các hộ nông dân tham gia vào dự án đều được hưởng lợi từ dự án.

Các sản phẩm hạt cacao được Công ty mua cao hơn giá thị trường từ 10-12.000đ/kg nếu tuân thủ các qui trình sơ chế của Công ty. Như vậy hằng năm Công ty mua từ 300-500 tấn hạt thì số tiền hưởng lợi của các nông dân thực hiện đúng qui trình lên tới 3,6-6 tỷ, đây là một lợi nhuận không nhỏ so với các cây trồng khác và so với qui trình chế biến hạt cacao cũ. Bên cạnh đó các hộ nông dân trong vùng dự án còn được hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, tư vấn miễn phí để làm ra sản phẩm có chất lượng cao nhất và được thu mua toàn bộ.

3.2. Hiệu quả xã hội

Dự án đã xây dựng được hệ thống cung cấp nguồn nguyên liệu, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người nông dân từ đó ổn định trật tự an toàn xã hội trong vùng, góp phần xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó những hộ trồng cây macadamia cũng được hưởng lợi từ dự án do đã tạo ra sản phẩm Sô cô la nhân macadamia.

Nguồn: Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật