Thứ tư, 01/08/2018 16:38 GMT+7

Thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ cấp quốc gia “Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn xây dựng khung chuẩn trao đổi thông tin số quốc gia”, mã số ĐTĐL.CN.02/15. Tổng kinh phí thực hiện: 4.480 triệu đồng (từ ngân sách SNKH); Thời gian thực hiện: 10/2015 – 3/2018; Tổ chức chủ trì nhiệm vụ: Viện Khoa học Công nghệ VINASA (VSTI), Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA); Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS. Nguyễn Việt Hải; Các thành viên tham gia thực hiện chính nhiệm vụ:

Số

Chức danh khoa học, học vị

Cơ quan công tá

Nguyễn Việt Hải

Tiến sỹ

Viện Khoa học Công nghệ VINASA, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam2

Trần Minh

3

Nguyễn Ái Việt

Phó Giáo sư,

Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội

4

Lê Xuân Hòa

Cử nhân

5

Nguyễn Hải Anh

Thạc sỹ

Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ

6

15

Vũ Minh Hiền

Viện Công nghiệp phần mềm và Nội dung số Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông

1. Thời gian, địa điểm dự kiến tổ chức đánh giá, nghiệm thu: Tháng 8/2018, tại Bộ Khoa học và Công nghệ, 113 Trần Duy Hưng, Hà Nội

2. Tự đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ

2.1. Danh mục sản phẩm đã hoàn thành:

Số TT

Tên sản phẩm

Khối lượng

Chất lượng

I.

Dạng II

1

Báo cáo phân tích đánh giá về hiện trạng các hệ thống thông tin và chuẩn trao đổi thông tin liên quan tại Việt Nam và một số nước trên thế giới.

01 Mẫu khung chuẩn trao đổi thông tin số quốc gia

- Phạm vi áp dụng

- Tài liệu viện dẫn

- Thuật ngữ định nghĩa

- Qui định bên trong các mô hình

- Các thành phần liên quan

01 Thuyết minh dự thảo mẫu khung chuẩn trao đổi thông tin số quốc gia bao gồm các nội dung:

- Tính cần thiết

- Hiện trạng tiêu chuẩn hóa

- Sở cứ

- Bố cục dự kiến

3

07 Dự thảo TCVN về Chuẩn trao đổi thông tin số trong 07 lĩnh vực, bao gồm:

3.1

Dự án đầu tư xây dựng.

3.2

Học bạ điện tử

3.3

Thông tin quan trắc môi trường

3.4

Tiêu chuẩn hóa

3.5

Hồ sơ hành chính điện tử

3.6

Y bạ điện tử

3.7

Quản lý hộ nghèo điện tử

4

01 Bộ tài liệu hướng dẫn áp dụng Mẫu khung chuẩn trao đổi thông tin số quốc gia và qui trình áp dụng thực tiễn

5

Báo cáo tổng kết đề tài

II.

Dạng III

Bài báo khoa học

2

2.2. Về những đóng góp mới của nhiệm vụ:

Khung chuẩn trao đổi thông tin số là một cấu phần có thể sử dụng trong khung liên thông Chính phủ điện tử hay kiến trúc tổng thể quốc gia. Mô hình xây dựng khung mới này đảm bảo tính thống nhất và linh hoạt. Khung chuẩn trao đổi thông tin số hỗ trợ cho các ngành chưa có kiến trúc có thể tự xây dựng được chuẩn trao đổi thông tin số của mình mà không mất đi tính thống nhất khi tiến đến liên thông giữa các ngành và trong phạm vi toàn quốc.

Kết quả thí điểm xây dựng 07 khung tiêu chuẩn cho các lĩnh vực mở ra khả năng xã hội hóa việc xây dựng tiêu chuẩn thông qua sự kết hợp giữa hiệp hội và cộng đồng chuyên gia với cơ quan quản lý nhà nước về tiêu chuẩn. Đây chính là phương thức kết hợp giữa cách tiếp cận từ trên xuống truyền thống của các nước châu Âu và từ dưới lên như mô hình ASTM hay ANSI của Hoa Kỳ. Mô hình xã hội hóa này hứa hẹn khả năng nhanh chóng có được các bộ tiêu chuẩn trao đổi thông tin/dữ liệu số đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam.

2.3. Về hiệu quả của nhiệm vụ:

• Hiệu quả kinh tế

Bộ khung chuẩn trao đổi thông tin số sẽ giúp cho ứng dụng công nghệ thông tin trong nước thuận lợi. Các chuẩn trao đổi thông tin số được các cơ quan có thẩm quyền ban hành cùng với các văn bản, tài liệu liên quan tạo tiền đề thúc đầy phát triển thị trường phần mềm trong nước và xuất khẩu phần mềm trên thị trường quốc tế; đồng thời góp phần nâng cao chất lượng, giảm giá thành chi phí xây dựng liên doanh phần mềm trong nước và quốc tế.

Với khả năng trao đổi dữ liệu chung thống nhất trong nội bộ ngành cũng như liên ngành cho phép tránh được các bất cập vẫn thường xảy ra khi ứng dụng công nghệ thông tin trong đời sống kinh tế xã hội. Hiệu quả kinh tế do trao đổi dữ liệu nhanh chóng và thuận tiện ngoài tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động còn thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin rộng khắp cả nước. Đó cũng là tiền đề để xây dựng dữ liệu mở nhằm tăng cường ứng dụng Chính phủ điện tử và phát triển dịch vụ trực tuyến.

• Hiệu quả xã hội

Tạo điều kiện cho liên thông thông tin góp phần thúc đẩy phát triển xã hội thông tin cùng các ứng dụng sử dụng thông tin, dữ liệu đáp ứng nhu cầu về mọi mặt của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức, cơ quan nhà nước. Trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư thì cộng đồng thông minh ở đô thị cũng như các vùng miền đều rất cần các tiêu chuẩn thống nhất trao đổi thông tin/dữ liệu để có thể phát triển nhanh chóng và bền vững.

2.4. Tự đánh giá, xếp loại kết quả thực hiện nhiệm vụ

- Về tiến độ thực hiện: (đánh dấu X  vào ô tương ứng):

Nộp hồ sơ đúng hạn

Nộp chậm từ trên 30 ngày đến 06 tháng       X

Nộp hồ sơ chậm trên 06 tháng

- Về kết quả thực hiện nhiệm vụ:

- Xuất sắc

- Đạt                                        X