Thứ năm, 12/11/2020 07:47 GMT+7

Đánh giá mức độ ứng dụng CNTT các cơ quan nhà nước: Bộ KH&CN lọt top 7

Theo Báo cáo đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin cơ quan nhà nước năm 2019 do Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố chiều 11/11, Bộ Khoa học và Công nghệ đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng với 0,8220 điểm. Xếp thứ nhất là Bộ Tài chính với 0,9291 điểm và xếp cuối cùng là Bộ Xây dựng với 0,6885 điểm.

Như vậy Bộ KH&CN vẫn giữ nguyên vị trí so với năm 2018 nhưng có tăng lên về tổng điểm (từ 0,692 lên 0,8220 điểm).

Báo cáo đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của cơ quan nhà nước đựa trên 6 chỉ số là hạ tầng kỹ thuật; Ứng dụng Công nghệ thông tin, Trang/Cổng Thông tin điện tử; Cung cấp dịch vụ công trực tuyến; Cơ chế chính sách; Nhân lực công nghệ thông tin.

Ông Nguyễn Phú Tiến - Phó Cục trưởng, Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, chỉ số mức độ ứng dụng CNTT trung bình của khối Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tỉnh thành phố trực thuộc trung ương trong năm 2019 đều tăng so với năm trước.

Trong đó Khối Bộ tăng nhiều nhất - tăng 0,13 điểm so với năm trước - đạt 0,82 điểm trong năm 2019 (còn khối cơ quan chính phủ và tỉnh thành phố chỉ tăng lần lượt 0,05 và 0,07 điểm). Tất cả chỉ số thành phần trung bình của các Bộ và cơ quan ngang Bộ năm 2019 đều tăng so với năm 2018. Xếp hạng top đầu về chỉ số tổng thể mức độ ứng dụng CNTT của Bộ, cơ quan ngang Bộ năm 2019 không thay đổi so với năm ngoái, lần lượt là Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông. Ba đơn vị xếp chót bảng lần lượt là Bộ Xây dựng, Bộ Nội vụ và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ về bộ chỉ số đánh giá.Ảnh: VN

Mức độ ứng dụng CNTT của các cơ quan thuộc Chính phủ năm nay đều tăng tuy nhiên ở mức không cao - dưới 0,7 điểm. Năm nay, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục giữ vị trí đầu bảng và đứng cuối bảng là Viện Hàn Lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam.

Mức độ ứng dụng CNTT của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều tăng và đạt mức điểm trung bình đều từ 0,8 điểm trở lên, dù chỉ số thành phần là cung cấp dịch vụ công trực tuyến vẫn còn thấp. Trong đó, Huế giữ vị trí đầu bảng với 0,9039 điểm, bám sát nút là Đà Nẵng và Quảng Ninh với điểm số lần lượt là 0,8813 điểm và 0,8697 điểm.

Các tỉnh có sự thay đổi tích cực về vị trí xếp hạng là Lạng Sơn, An Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh… Nguyên nhân là các tỉnh này đã triển khai tốt các hạng mục ứng dụng CNTT, đặc biệt là đẩy mạnh triển khai cung cấp dịch vụ côgn trực tuyến mức độ 3 và 4.

Bên cạnh đó, số liệu cũng cho thấy hạ tầng kỹ thuật CNTT, ứng dụng CNTT trong hoạt động của các tỉnh, thành phố và trang/cổng TTĐT năm 2019 tăng nhiều nhất. Điều này cho thấy năm 2019 các địa phương đã chú trọng hơn trong việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật và triển khai nhiều ứng dụng phục vụ phát triển chính phủ điện tử.

Liên kết nguồn tin: https://khoahocphattrien.vn/tin-tuc/danh-gia-muc-do-ung-dung-cntt-cac-co-quan-nha-nuoc-bo-khcn-lot-top-7/20201111021656253p1c882.htm

Nguồn: Báo Khoa học và Phát triển