Thứ sáu, 11/09/2020 20:29 GMT+7

Đề xuất đầu tư 4 dự án trọng điểm để tăng cường tiềm lực KH&CN

Bộ KH&CN vừa đề xuất 4 dự án trọng điểm cho kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, liên quan đến lĩnh vực tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng, quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường, và phát triển sản phẩm và doanh nghiệp công nghệ cao.

Chiều 10/9, tại Hà Nội, Bộ KH&CN và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có buổi làm việc nhằm đánh giá kết quả phối hợp công tác giai đoạn 2016-2020 và định hướng nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021-2025.

Tham dự buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan thuộc hai Bộ.
 

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh (phải) và Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đến thăm dự án VKIST. Ảnh: Hoàng Nam
 

Theo báo cáo của ông Nguyễn Nam Hải - Vụ trưởng Vụ kế hoạch Tài chính, Bộ KH&CN - sự phối hợp giữa hai Bộ được thể hiện ở 2 nhiệm vụ chính: xây dựng cơ chế, chính sách và pháp luật; và đầu tư.

Về phối hợp xây dựng cơ chế, chính sách và pháp luật, hai Bộ đã cùng nhau thực hiện 5 nhiệm vụ. Thứ nhất là nhiệm vụ xây dựng Luật Đầu tư đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất với Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017 và nhấn mạnh các nội hàm ưu đãi đầu tư về hoạt động chuyển giao công nghệ nói riêng cũng như với doanh nghiệp KH&CN, CNC và ĐMST. Thứ hai, xây dựng các nội dung liên quan chính sách ưu đãi cho các cơ sở ươm tạo công nghệ, cơ sở ươm tạo doanh nghiệp KH&CN; đồng thời cắt giảm các thủ tục kinh doanh cho các đối tượng là doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, dự án đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, trung tâm ĐMST. Thứ ba, xây dựng các Nghị định nhằm hướng dẫn Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và Luật Đầu tư. Thứ tư, tích cực phối hợp để đưa nội hàm KH&CN vào các đột phá chiến lược trong Chiến lược phát triển KT-XH giai đoạn 2011-2020, cụ thể hóa các nhiệm vụ trong tâm phát triển KT-XH 5 năm 2016-2020. Cuối cùng là tham gia ý kiến đối với nhiều dự thảo văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến ODA, viện trợ nước ngoài, phối hợp để tạo điều kiện thu hút và triển khia các dự án FDI, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và công nghệ 4.0.

Về thực hiện đầu tư công trung hạn ngành KH&CN, hai Bộ nhất quán quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, coi KH&CN là quốc sách hàng đầu, là động lực cho phát triển KT-XH. Vì thế, đầu tư NSNN cho KH&CN tập trung vào 3 mảng chính: hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, các nhiệm vụ KH&CN các cấp; lương và hoạt động bộ máy của tổ chức KH&CN; và cơ sở vật chất KH&CN.

“Đầu tư phát triển từ NSNN cho hoạt động KH&CN luôn là nguồn đầu tư chủ yếu, cơ bản để nâng cao tiềm lực KH&CN của đất nước đã có sự thay đổi về cơ cấu, phân cấp để phù hợp với nhu cầu nguồn lực đầu tư hiện tại” – ông Nguyễn Hải Nam cho biết.

Người đại diện của Bộ KH&CN cũng đề xuất kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, tập trung cho 44 dự án, trong đó có 4 dự án trọng tâm gắn với mục tiêu “đổi mới sáng tạo thực sự trở thành cột trụ cho động lực phát triển kinh tế”.

Một là, dự án đầu tư phát triển hạ tầng chuẩn đo lường quốc gia hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2021-20215 định hướng đến 2030.

Hai là, dự án đầu tư nâng cao năng lực kỹ thuật Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 giai đoạn 2021-2025, đáp ứng tiêu chuẩn trung tâm đo lường, thử nghiệm hàng đầu khu vực trong một số lĩnh vực trọng điểm. Dự án có mục tiêu tăng cường đầu tư trong một số lĩnh vực trọng điểm về đo lường, thử nghiệm hoàn chỉnh, đồng bộ theo đúng tiêu chuẩn, chuẩn mực của hệ thống phòng thử nghiệm hiện đại, tương đương tiêu chuẩn quốc tế.

Ba là, đầu tư hoàn thiện mạng quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia. Trong bối cảnh quốc gia láng giềng là Trung Quốc xây dựng và chuẩn bị đưa vào vận hành nhiều tổ máy điện hạt nhân thì việc đầu tư hệ thống này có ý nghĩa quan trọng để có cảnh báo kịp thời và phương án đối phó.

Bốn là dự án đầu tư xây dựng Trung tâm phát triển sản phẩm và doanh nghiệp công nghệ cao. Trung tâm là một đơn vị thực hiện các nhiệm vụ R&D, dịch vụ KH&CN và phát triển công nghệ cao; đồng thời là đầu mối liên kết, tăng cường năng lực R&D giữa đơn vị nghiên cứu với các doanh nghiệp cả trong, ngoài nước.

Sự phối hợp nhịp nhàng chưa từng có

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao sự phối hợp nhịp nhàng, linh hoạt và chặt chẽ chưa từng có giữa hai Bộ. Những kết quả mà Bộ KH&CN có được trong thời gian qua một phần là nhờ những ý kiến tham mưu quan trọng của Bộ KH&ĐT. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ mong muốn Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục hỗ trợ ở mức cao nhất cho các nhiệm vụ mà Bộ KH&CN được Chính phủ giao phó.
 

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Nam
 

Nhất trí với báo cáo và đề xuất của Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những kết quả mà ngành KH&CN đã đạt được. "Giai đoạn vừa qua, ngành KH&CN đã lấy lại được vị thế của mình và khẳng định sự đóng góp cho đất nước. Chưa bao giờ từ KH&CN và ĐMST lại được nhắc đến nhiều như vậy" - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.
 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Nam
 

Với quan điểm, luôn ủng hộ hết mình cho dự án có thể mang đến bước phát triển đột phá cho đất nước, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất, Bộ KH&CN cần tạo ra những dự án có ý nghĩa như những ‘cú đấm thép’ với sự phát triển KT-XH để Việt Nam có thể tận dụng cơ hội bứt phá trong cuộc cách mạng 4.0.
 

Trước buổi làm việc, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã đi thăm dự án xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST). Mặc dù vẫn trong quá trình xây dựng hạ tầng, nhưng VKIST đã bắt đầu triển khai một số nghiên cứu cụ thể.

Theo TS Kum Dong Hwa, Viện trưởng VKIST, các hoạt động R&D và ĐMST của Viện sẽ gắn chặt với những công nghệ ứng dụng tập trung vào nhu cầu của thị trường và đồng hành với việc kinh doanh của các đối tác. Đặc biệt, hiện nay, con số huy động nguồn lực đầu tư cho nghiên cứu R&D từ xã hội đã chiếm 20% tỷ lệ đầu tư tại VKIST. Đây là tín hiệu đáng mừng để tiến đến mục tiêu tỷ lệ đầu tư giữa vốn Nhà nước và xã hội hóa sẽ là 50-50 trong giai đoạn 2021- 2025, và tiến tới 30- 70.


Liên kết nguồn tin: Đề xuất đầu tư 4 dự án trọng điểm để tăng cường tiềm lực KH&CN (khoahocphattrien.vn)

Nguồn: Báo Khoa học và Phát triển

Lượt xem: 2138

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)