Thứ tư, 10/03/2021 15:29 GMT+7

Kỷ niệm 35 năm Giải thưởng Kovalevskaia và Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 được trao cho Tập thể nữ Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và PGS.TS.NGƯT. Trương Thanh Hương, Giảng viên cao cấp Bộ môn Tim mạch, Trường Đại học Y Hà Nội (Bộ Y tế) bởi những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học.

Ngày 05/03/2021, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Giải thưởng Kovalevskaia và Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020.

Tham dự buổi lễ có GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; GS.TS. Nguyễn Thị Doan, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam; GS.TS. Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam và tập thể, cá nhân nhận Giải thưởng, cùng đông đảo các nhà khoa học,...

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 được trao cho Tập thể nữ Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và PGS.TS.NGƯT. Trương Thanh Hương, Giảng viên cao cấp Bộ môn Tim mạch, Trường Đại học Y Hà Nội (Bộ Y tế) bởi những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh hoạt động trao giải thưởng Kovalevskaia thường niên, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia cũng trao học bổng Kovalevskaia năm 2021 cho 3 nữ sinh chuyên Toán có thành tích học tập xuất sắc của trường PTTH Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.
 

Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020

Lễ Kỷ niệm 35 năm giải thưởng Kovalevskaia và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 là dịp để nhìn lại chặng đường 35 năm đồng hành của giải thưởng với nền khoa học Việt Nam, trong đó có sự đóng góp của các nhà khoa học nữ Việt Nam từ khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới và trở thành giải thưởng danh giá cấp quốc gia dành cho các nhà khoa học nữ. Những thành quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn của các tập thể và cá nhân các nhà khoa học nữ có tính ứng dụng, giá trị kinh tế xã hội cao, góp phần quan trọng vào thành quả trong công cuộc đổi mới đất nước.

Giải thưởng Kovalevskaia mang tên nhà toán học Nga Sophia Kovalevskaia bắt đầu trao tại Việt Nam vào năm 1985. Đây là giải thưởng quốc tế đầu tiên dành cho các nhà khoa học nữ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên ở Việt Nam. Kovalevskaia Việt Nam là giải thưởng uy tín thường niên dành tặng cho những tập thể, cá nhân nữ khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống, đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội... Trong 35 năm qua, Giải thưởng đã được trao cho 20 tập thể và 49 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc trên các lĩnh vực toán, lý, hóa, sinh, nông nghiệp, y học, công nghệ thông tin,…
 

GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN chúc mừng tập thể nữ Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên
 


Chụp ảnh lưu niệm

Liên kết nguồn tin:

https://vast.gov.vn/web/guest/tin-chi-tiet/-/chi-tiet/ky-niem-35-nam-giai-thuong-kovalevskaia-va-trao-giai-thuong-kovalevskaia-nam-2020-13843-428.html

Nguồn: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Lượt xem: 2794

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)