Thứ ba, 30/06/2020 09:02 GMT+7

Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai làm việc tại tỉnh Lạng Sơn

Sáng ngày 27/6, Đoàn Công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai do đồng chí Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ – Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai làm Trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai năm 2020 tại tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí Phạm Công Tạc – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành, Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Tỉnh, thời gian qua, công tác PCTT&TKCN được triển khai tích cực, hiệu quả theo hướng dẫn từ Trung ương và chỉ đạo của Tỉnh. Trong đó đã kiện toàn, phân công nhiệm vụ của Ban chỉ huy PCTT&TKCN và Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp năm 2020; tổng kết công tác PCTT giai đoạn 2016 – 2020; xây dựng phương án ứng phó với các cấp độ rủi ro thiên tai….

Về công tác khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai, năm 2019, tỉnh hỗ trợ các huyện, thành phố 3,424 tỷ đồng khắc phục thiên tai, chủ yếu là khắc phục nhà cửa bị sập, trường học, công trình nước sạch, thủy lợi bị hư hỏng…

Tại buổi làm việc, các đại biểu trao đổi làm rõ một số vấn đề nhằm thực hiện có hiệu quả công tác PCTT&TKCN năm 2020.

Trong đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh kiến nghị với Đoàn công tác một số nội dung như: bổ sung vốn thực hiện Dự án kè bảo vệ bờ sông Kỳ Cùng khu vực thành phố Lạng Sơn và dự án kè bảo vệ bờ sông Thương khu vực thị trấn Đồng Mỏ (huyện Chi Lăng); hỗ trợ vốn thực hiện dự án di dân khẩn cấp phòng, chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đối với 119 hộ tại một số huyện, thành phố….

Đồng chí Nguyễn Long Hải – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, Phó Trưởng ban Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại buổi họp.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Tỉnh nhấn mạnh: Tuy là một địa phương có ít thiên tai cũng như thiệt hại liên quan đến thiên tai không lớn nhưng Tỉnh luôn luôn chủ động, quán triệt, triển khai có hiệu quả công tác PCTT&TKCN trên địa bàn. Ngoài ra, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho rằng việc chuẩn bị các phương án cảnh báo, ứng phó về an toàn bức xạ cũng rất quan trọng và Bộ Khoa học và Công nghệ sẵn sàng hỗ trợ tập huấn, diễn tập, đào tạo chuyên môn về an toàn bức xạ cho Tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Đoàn Công tác của Ban Chỉ đạo TWPCTT và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lạng Sơn.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đề nghị tỉnh Lạng Sơn tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác PCTT&TKCN trên địa bàn. Đối với các kiến nghị của Tỉnh, đoàn công tác sẽ tổng hợp, báo cáo với Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai để báo cáo Chính phủ.

Trong chương trình làm việc, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại công trình đập Nà Tâm, kè bờ sông Kỳ Cùng thành phố Lạng Sơn.

Đoàn Công tác nghe Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn– ông Nguyễn Phúc Đạt báo cáo về tình hình hồ chứa và công tác PCTT tại hồ Nà Tâm, TP. Lạng Sơn

Hồ chứa nước Nà Tâm, TP. Lạng Sơn.

Đoàn Công tác kiểm tra hệ thống kè tại sông Kỳ Cùng đoạn chảy qua TP. Lạng Sơn.

Hệ thống kè sông Kỳ Cùng dài 6 km; tuy nhiên tại đây chưa có hệ thống cảnh báo lũ hạ du tự động, dẫn đến nhiều lo ngại về việc triển khai ứng phó sự cố do lũ.

Nguồn: Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế-kỹ thuật