Thứ hai, 14/12/2020 15:23 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Tổ chức năng suất châu Á

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ, tổ chức Hội nghị hội nghị "Thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và APO trong lĩnh vực năng suất".

Tham dự hội nghị có ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện các đại sứ quán của các nền kinh tế thành viên APO và ASEAN tại Hà Nội; một số tổ chức quốc tế tại Hà Nội; đại diện Việt Nam tại các Ủy ban liên quan của ASEAN...
 

Bộ trường Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt.
 

Thành phần phía nước ngoài tham dự theo hình thức trực tuyến, gồm: Tổng thư ký APO, Phó Tổng thư ký ASEAN, Ban thư ký APO, Ban thư ký ASEAN, lãnh đạo và đại diện các tổ chức năng suất của thành viên APO, các cơ quan tiêu chuẩn hóa của ASEAN...

Hội nghị diễn ra vào năm Việt Nam là Chủ tịch của APO và Chủ tịch của Ủy ban Tư vấn về Tiêu chuẩn và Chất lượng của ASEAN. Việc chủ trì tổ chức hội nghị thể hiện sự tích cực và chủ động của Việt Nam với vai trò Chủ tịch của hai tổ chức nêu trên, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ của Việt Nam với các quốc gia, vùng lãnh thổ, các tổ chức quốc tế, thúc đẩy hợp tác trong khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, Cách mạng công nghiệp 4.0 và đại dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu đã đặt các quốc gia trước thách thức của việc phải luôn đổi mới các phương thức quản trị và hệ thống điều hành để thích ứng trạng thái bình thường mới. Vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong thúc đẩy tăng năng suất lao động, chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế, đặc biệt giúp các Chính phủ thực hiện mục tiêu kép, vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi kinh tế. Sáng kiến hợp tác giữa ASEAN và APO về năng suất cho phép các bên khai thác các cơ hội mới, lĩnh vực và phương thức hợp tác mới với các chương trình, dự án cụ thể có thể mang lại hiệu quả và tác động lớn, giúp các nền kinh tế thành viên trở nên năng suất hơn, cạnh tranh hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn trước các thách thức và biến động khó lường của thế giới hiện đại. Bộ trưởng cho biết Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh vai trò của ASEAN trong góp phần tái định hình thế giới sau COVID-19 và điều chỉnh chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho rằng, đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa hay siêu nhỏ, tăng cường năng suất và công nghệ là chìa khóa để hội nhập và kết nối thành công vào mạng lưới sản xuất của các công ty đa quốc gia trong khu vực và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Lực lượng khoa học và công nghệ phải được trang bị đủ năng lực và tiềm lực để đón đầu các xu hướng mới, giải quyết được các thách thức đặt ra trong thực tiễn, hỗ trợ doanh nghiệp và các bên liên quan trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trụ vững và phát triển dựa trên các nền tảng sản xuất thông minh và công nghệ mới.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - đơn vị được ủy quyền là đại diện thường trực của Việt Nam tại APO và là đầu mối tổ chức thực hiện các chương trình, dự án của APO... hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch Ủy ban Tư vấn về Tiêu chuẩn và Chất lượng ASEAN, góp phần thực hiện thành công sáng kiến về sản xuất thông minh trong năm 2020.
 

Các đại biểu trình bày ý kiến trực tuyến từ các đầu cầu.
 

Ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.
 

Ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam với quy mô dân số lớn, đội ngũ lao động cần cù và ưu tú đang trở thành thị trường tiềm năng. Ông Yamada Takio Bày tỏ quan điểm ủng hộ Việt Nam và các nước ASEAN trong việc nâng cao năng suất. Trong bối cảnh đại dịch, việc cải thiện năng suất trở nên cần thiết hơn lúc nào hết để phát huy các nguồn lực nêu trên. Chính phủ Nhật Bản luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam và các nước ASEAN trong lĩnh vực nâng cao năng suất lao động.

Một nội dung quan trọng được đề cập trong Hội nghị là triển khai sáng kiến của Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 về xây dựng lộ trình, giải pháp nhằm tiếp cận, thúc đẩy sản xuất thông minh cho các quốc gia ASEAN. Đây là một trong 13 sáng kiến đã được các nhà lãnh đạo ASEAN phê duyệt trong năm 2020. Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đại diện cho Việt Nam tham gia tích cực trong việc xây dựng Lộ trình và các giải pháp thúc đẩy sản xuất thông minh trong ASEAN.

Hội nghị là cơ hội để đại biểu trong nước và nước ngoài tham gia đóng góp ý kiến cho dự thảo bản lộ trình, từ đó tạo cơ hội cho bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt các ý tưởng mới, các xu thế phát triển của thế giới và khu vực (như chuyển đổi số, sản xuất thông minh, thúc đẩy năng suất dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo…) nhằm góp phần vào xây dựng, thực hiện chiến lược, chính sách phát triển kinh tế - xã hội.

Liên kết nguồn tin: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/thuc-day-hop-tac-giua-asean-va-to-chuc-nang-suat-chau-a-20201211100306586.htm

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

Lượt xem: 1709

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)