Thứ tư, 22/06/2022 12:55 GMT+7

Khai mạc cuộc thi QC KENTEI cấp độ 4

Ngày 19/6/2022, Trung tâm Đào tạo Nghiệp vụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Tổng cục TCĐLCL phối hợp với Hiệp hội Tiêu chuẩn Nhật Bản (JSA) đã tổ chức cuộc thi QC KENTEI tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, ông Lê Minh Tâm – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Đào tạo Nghiệp vụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (QTC) – Tổng cục TCĐLCL cho biết, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, QTC phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế Tổng cục làm việc cùng Hiệp hội tiêu chuẩn Nhật Bản (JSA) trong suốt 3 năm qua để tiếp nhận toàn bộ tài liệu học tập, quy trình, hướng dẫn tổ chức thi QC KENTEI cấp độ 4. QC KENTEI là kỳ thi đánh giá, chứng nhận mức độ hiểu biết và năng lực về quản lý chất lượng, kiểm soát chất lượng của nhân sự làm công tác quản lý chất lượng hoặc quan tâm tìm hiểu về quản lý chất lượng.

“Cuộc thi thí điểm QC KENTEI cấp độ 4 kỳ vọng mang đến cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hệ thống thi và cấp chứng chỉ bài bản, được công nhận tại Nhật Bản về năng lực người làm công tác quản lý và kiểm soát chất lượng trong thời gian tới”, ông Tâm nhấn mạnh.
 

 Ông Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TCĐLCL tham dự khai mạc cuộc thi theo hình thức trực tuyến.

Cũng tại buổi khai mạc cuộc thi, ông Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục cho biết, công tác quản lý chất lượng có vai trò quan trọng, tác động nhiều mặt và sâu sắc đến các lĩnh vực, từ sản xuất - kinh doanh, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ đến bảo vệ môi trường, bảo vệ an toàn, sức khoẻ con người, bảo đảm công bằng xã hội và lợi ích quốc gia. Trong điều kiện hội nhập kinh tế hiện nay, việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hoá chính là chìa khoá nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, quốc gia.

Vai trò và tầm quan trọng của năng suất, chất lượng đã được nhấn mạnh hơn ở Việt Nam kể từ khi Việt Nam tham gia Tổ chức Năng suất châu Á (01/10/1996). Kể từ Thập niên Chất lượng lần thứ 1 (1996 - 2005), các hoạt động thúc đẩy năng suất, chất lượng tại Việt Nam được hình thành, doanh nghiệp bắt đầu quan tâm tới vấn đề cải tiến năng suất, chất lượng và đã có những bước tiến quan trọng trên chặng đường nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và hội nhập quốc tế.

Các hoạt động này vẫn đang được Chính phủ Việt Nam quan tâm đầu tư liên tục cho tới hiện tại với sự phê duyệt mới nhất là Chương trình quốc gia về nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá của doanh nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021-2030 (Chương trình 1322).

Theo ông Hà Minh Hiệp, đồng hành cùng sự nỗ lực của Chính phủ Việt Nam không thể thiếu sự hỗ trợ rất hiệu quả của các dự án hợp tác quốc tế. Dự án Hợp tác ASEAN "Phát triển Hệ thống Chứng nhận năng lực chung ASEAN cho Chuyên gia Kiểm soát Chất lượng" được Quỹ Hội nhập ASEAN-Nhật Bản (JAIF) hỗ trợ từ năm 2019.

Dự án nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực kiểm soát chất lượng của nhân viên trong các công ty, trường học, các tổ chức khác, góp phần cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ ở các nước ASEAN. Dự án mong muốn thiết kế hệ thống công nhận năng lực chung để đánh giá chuyên môn kiểm soát chất lượng của tất cả nhân viên các công ty trong khu vực ASEAN.
 

Ông Lê Minh Tâm – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Đào tạo Nghiệp vụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.  

Cho đến nay, Việt Nam chưa có hệ thống bài bản công nhận năng lực của người làm công tác kiểm soát chất lượng (hay gọi là làm KCS). Trung tâm QTC trực thuộc Tổng cục TCĐLCL là đơn vị đề xuất triển khai dự án và JSA là đơn vị thực hiện để đưa QC KENTEI đến Việt Nam, các nước ASEAN.

Chia sẻ về cuộc thi QC KENTEI, ông Daisuke SAITO - Đại diện Hiệp hội tiêu chuẩn Nhật Bản (JSA) khẳng định, QC KENTEI là chương trình chứng nhận QC của khu vực tư nhân do JSA thành lập vào năm 2005. Chương trình được thiết kế cho nhiều đối tượng, từ người lần đầu học về kiểm soát chất lượng đến những người giảng dạy về kiểm soát chất lượng, từ cấp độ 1 đến 4. Vì đây là thước đo phổ biến và khách quan về khả năng QC của nhân viên, các công ty chủ yếu sử dụng để đào tạo nhân viên QC, tính đến nay đã có tổng số hơn 1 triệu 380 ngàn người người đăng ký tham gia.

Nhiều công ty Nhật Bản khuyến khích nhân viên đạt được chứng chỉ QC KENTEI. Vai trò của tiêu chuẩn hóa và công nghệ kiểm soát chất lượng như một phương tiện giải quyết các vấn đề xã hội sẽ ngày càng trở nên quan trọng. Vì vậy, việc JSA tham gia vào Dự án Hợp tác ASEAN được tài trợ bởi Quỹ Hội nhập ASEAN-Nhật Bản là thực sự kịp thời.
 

Ông Daisuke SAITO - Đại diện Hiệp hội tiêu chuẩn Nhật Bản (JSA).

Dự án được thông qua vào ngày 27 tháng 1 năm 2020. Mục tiêu của dự án là nghiên cứu thiết kế hệ thống chứng nhận QC chung để đánh giá năng lực kiểm soát chất lượng của tất cả nhân viên trong ASEAN dựa trên QC KENTEI Cấp độ 4, từ đó góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ ở các nước ASEAN. 

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, JSA đã tiến hành nghiên cứu khả thi từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2021 với sự hợp tác của bên đề xuất là Việt Nam và các nước ASEAN. Sau đó, đã chọn bốn quốc gia là Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Philippines để thực hiện kỳ thi thử QC KENTEI. 

JSA sẽ hỗ trợ các nước ASEAN và đóng góp vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở ASEAN bằng kinh nghiệm của chúng tôi về đào tạo kiểm soát chất lượng thông qua QC KENTEI.
 

 Các thí sinh tham dự cuộc thi QC KENTEI

 

Nguồn: Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Lượt xem: 1113

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)