Thứ hai, 27/05/2024 22:28 GMT+7

Định hướng nghiên cứu ứng dụng công nghệ bức xạ trong lĩnh vực nông nghiệp, y học, môi trường

Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ (Trung tâm) đã tổ chức Hội thảo khoa học chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5 và kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bộ KH&CN. Hội thảo trực tuyến diễn ra giữa 02 đầu cầu TP. Hồ Chí Minh và Cơ sở Chiếu xạ Đà Nẵng, thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Thành Cương - Giám đốc Trung tâm đã nêu ý nghĩa của Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 nhằm khẳng định tầm quan trọng của khoa học, công nghệ đổi mới sáng tạo; vai trò của đội ngũ cán bộ KH&CN trong sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước; qua đó gửi lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ nghiên cứu và đội ngũ cán bộ kỹ thuật không ngừng nghiên cứu, học hỏi, đổi mới sáng tạo nâng cao hiệu quả công việc, góp phần vào thành công của Trung tâm.

Tại Hội thảo, các báo cáo tập trung làm nổi bật kết quả nghiên cứu và ứng dụng công nghệ bức xạ trong hơn 20 năm đi vào hoạt động của Trung tâm: số lượng bài báo quốc tế, trong nước được đăng tải; số lượng các chế phẩm Trung tâm đã và đang triển khai sản xuất cung cấp cho thị trường; việc xây dựng giải pháp hữu ích từ các sản phẩm chế phẩm. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tiếp tục định hướng nghiên cứu với mục tiêu rõ ràng: nghiên cứu ứng dụng công nghệ bức xạ trong lĩnh vực nông nghiệp, y học, môi trường.

Trải qua quá trình hơn 20 năm vận hành và không ngừng nghiên cứu, cải tiến, sáng tạo, đội ngũ cán bộ kỹ thuật với chuyên môn và kinh nghiệm đã nắm vững kỹ thuật, công nghệ áp dụng trong vận hành, khai thác máy chiếu xạ công nghiệp nguồn Cobalt 60, SVST Co60/B. Trên cơ sở đó, việc đề ra mục tiêu cải tiến và tăng tỉ lệ nội địa hóa thiết bị máy chiếu xạ chùm tia điện tử là thách thức to lớn cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các cán bộ trẻ cũng đưa ra những hướng nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vào việc nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc cũng như hướng mới về nghiên cứu, ứng dụng công nghệ bức xạ vào đời sống như: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo xác định phân bố liều hấp thụ trong hàng chiếu xạ bằng máy gia tốc chùm tia điện tử UELR-10-15S2; Ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong hệ thống quản lý chất lượng ISO của Trung tâm; Ứng dụng công nghệ bức xạ triệt sản muỗi đực Aedes tại thành phố Đà Nẵng. Những ý tưởng nghiên cứu mới có ý nghĩa thiết thực và khả năng ứng dụng cao.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ

Lượt xem: 421

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)