Thứ tư, 15/05/2019 17:10 GMT+7

Bình Phước lần đầu tiên tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Robocon Mini cấp tỉnh

Đó là thông tin tại cuộc họp Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Robocon Mini tỉnh Bình Phước năm 2019 diễn ra vào sáng ngày 15-5. Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở KH&CN Hà Anh Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi được Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi uỷ quyền chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Tổ chức và Tổ Thư ký cùng đại diện một số cơ quan liên quan đã được nghe chuyên gia của Trường Đại học Lạc Hồng (tỉnh Đồng Nai) tư vấn về luật thi đấu xoay quanh chủ đề "Chinh phục Quả điều Vàng" và nghe đại diện Sở KH&CN trình bày Dự thảo Kế hoạch tổ chức Cuộc thi. Đây là lần đầu tiên tỉnh Bình Phước tổ chức Cuộc thi sáng tạo robocon quy mô cấp tỉnh nhằm hình thành sân chơi sáng tạo robocon cho đối tượng là các em học sinh, sinh viên trong các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và các trường trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn tỉnh; khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo KH&CN và kỹ năng tiếp cận với Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho thế hệ trẻ; giúp các bạn trẻ yêu khoa học và công nghệ có dịp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, thi đua sáng tạo để nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành trong học tập và nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ tiên tiến để sáng tạo ra các mô hình, sản phẩm hữu ích cho cuộc sống.

Theo Dự thảo Thể lệ, mỗi đơn vị trường học có thể thành lập không quá 2 đội tham gia dự thi, mỗi đội tối đa 4 thành viên (2 thành viên tham gia thi đấu chính thức; 2 thành viên hỗ trợ) và có 1 giáo viên hướng dẫn, chỉ đạo. Thời gian tổ chức Cuộc thi bắt đầu từ tháng 8 và kết thúc trong tháng 10/2019.

Toàn cảnh cuộc họp

Đóng góp cho Dự thảo Kế hoạch và Thể lệ Cuộc thi, đa số các đại biểu cho rằng thời gian tổ chức sau dịp nghỉ hè là phù hợp để công tác tuyên truyền, phổ biến Cuộc thi được sâu rộng và nhiều đối tượng dự thi có thể tham gia hơn; biểu trưng (logo) Cuộc thi cần chỉnh sửa lại cho phù hợp với đặc trưng của tỉnh Bình Phước; đại diện Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho rằng, địa điểm tổ chức thi đấu nên chọn Nhà thi đấu của thành phố Đồng Xoài để phù hợp với quy mô Cuộc thi; đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cho rằng cần đẩy mạnh công tác xã hội hoá tài trợ cho cuộc thi thông qua công tác truyền thông, đặc biệt là sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Phước và các kênh thông tin trên mạng xã hội. Tiến sỹ Lê Phương Trường - Phó Trưởng Khoa Cơ điện - Điện tử, Trường Đại học Lạc Hồng cho biết thêm, các chuyên gia về robocon của nhà trường sẵn sàng phối hợp với Sở KH&CN để tập huấn, trang bị kiến thức liên quan cho các trường học có các đội đăng ký dự thi theo hình thức "cầm tay chỉ việc" và hỗ trợ giải đáp trực tuyến mọi lúc, mọi nơi.

Kết luận Cuộc họp, đồng chí Hà Anh Dũng cảm ơn sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của Trường Đại học Lạc Hồng đối với công tác tổ chức Cuộc thi, đồng thời ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu dự họp và giao Tổ Thư ký tiếp thu, chỉnh sửa để hoàn thiện Dự thảo Kế hoạch, Thể lệ Cuộc thi để trình Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi xem xét ban hành, trong đó thống nhất thời gian tổ chức từ 24/8 đến hết tháng 10/2019 và thời gian công bố Cuộc thi cũng như thời gian diễn ra các trận đấu chính thức sẽ được tổ chức vào ngày nghỉ cuối tuần để giáo viên và học sinh có điều kiện tham gia và hưởng ứng Cuộc thi./.

Nguồn: Sở KH&CN Bình Phước