Thứ tư, 25/11/2020 23:55 GMT+7

Khai mạc Hội nghị trực tuyến của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (CAFEO) lần thứ 38

Sáng 25/11 tại Hà Nội, Hội nghị trực tuyến của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (CAFEO) lần thứ 38 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) chủ trì đã được khai mạc. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phạm Công Tạc; Phó Chủ tịch VUSTA Nghiêm Vũ Khải và đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành có liên quan.
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị
 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị và coi đây là một biểu hiện tuyệt vời của tinh thần chủ động sáng tạo để cùng nhau vượt qua thách thức, “vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, trong bối cảnh cả khu vực và cả thế giới đang căng mình chống đại dịch COVID-19.

Các nước ASEAN gần đây luôn là một khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế và phát triển hạ tầng kinh tế xã hội cao, làm rất tốt việc phát triển nguồn nhân lực và tăng cường tiềm lực KH&CN so với nhiều khu vực khác trên thế giới. Những thành tựu đó có đóng góp rất quan trọng của liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN và vai trò không thể thiếu của tất cả các thế hệ kỹ sư và kỹ thuật viên trong ASEAN.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn ASEAN cần tiếp tục nâng cao năng lực ứng phó với các nguy cơ, rủi ro mới thông qua việc củng cố hạ tầng kỹ thuật, củng cố các lực lượng chuyên môn,… đặc biệt là sự sẵn sàng và kĩ năng tham gia của từng người dân. Trong đó vai trò của các kỹ sư, các kĩ thuật viên rất quan trọng không chỉ về mặt chuyên môn mà còn cả về ý thức, trách nhiệm và hành động vì cộng đồng. Đồng thời, đề nghị, các quốc gia thành viên của Liên đoàn AFEO cần phải tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần hợp tác, không chỉ trong đào tạo mà cả trong hài hòa khung trình độ, công nhận bằng cấp và chứng chỉ của nhau, quan trọng hơn là cùng nhau thúc đẩy các sáng kiến hợp tác kĩ thuật, liên kết hạ tầng cơ sở.

“Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao luôn được Chính phủ Việt Nam xác định là một trong những chính sách trọng tâm được ưu tiên hàng đầu”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Cũng trong khuôn khổ lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc đã trao chứng nhận của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN cho các cá nhân có nhiều cống hiến, góp phần vào sự phát triển bền vững trong khối ASEAN.
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc đã trao chứng nhận của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN cho các cá nhân có nhiều cống hiến, góp phần vào sự phát triển bền vững trong khối ASEAN.
 

Hội nghị của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (CAFEO) lần thứ 38 do Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) chủ trì và tổ chức tại Hà Nội từ ngày 18 - 26/11/2020. Chủ đề của hội nghị năm nay là  “Phát huy Sáng kiến và Hành động của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN trong xây dựng cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng”.

TS. Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch VUSTA cho biết, mục tiêu của hội nghị CAFEO38 là khẳng định cam kết của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN trong việc thực hiện tầm nhìn cộng đồng ASEAN đến năm 2025 và chương trình nghị sư 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững thông qua việc củng cố vai trò nòng cốt của các kỹ sư trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, khởi xướng các chương trình hợp tác kỹ thuật chất lượng cao, thúc đẩy việc sử dụng công nghệ, kỹ thuật số để xây dựng cộng đồng ASEAN kết nối, công bằng và thịnh vượng.

Hội nghị bao gồm nhiều nội dung khác nhau như: giao thông vận tải, kỹ thuật môi trường (quản lý chất thải), ứng phó thảm họa, phát triển hệ thống năng lượng ASEAN, vai trò của kỹ sư và nữ kỹ sư,...

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 3599

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)