Thứ sáu, 27/11/2020 11:24 GMT+7

Rào cản khi đầu tư vào Việt Nam và ra mắt Liên minh Quỹ đầu tư Việt Nam

Chiều 26/11, Ban Kết nối Đầu tư TECHFEST 2020 đã tổ chức Hội thảo “Rào cản khi đầu tư vào Việt Nam và ra mắt Liên minh Quỹ đầu tư Việt Nam”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ TECHFEST 2020 - sự kiện thường niên lớn nhất cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Toàn cảnh Hội thảo “Rào cản khi đầu tư vào Việt Nam và ra mắt Liên minh Quỹ đầu tư Việt Nam”


Trong những năm gần đây, hệ sinh thái Việt Nam đang ngày càng trở nên năng động và phát triển. Năm 2019, Việt Nam đứng thứ 3 Đông Nam Á về số lượng startup đang hoạt động, với hơn 3,000 startups từ đa dạng lĩnh vực. Đồng thời, tổng vốn đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam xếp thứ 2 Đông Nam Á, lần đầu tiên vượt qua Singapore, và chỉ xếp sau Indonesia.

Đặc biệt, thành công trong việc khống chế sớm đại dịch Covid-19 là động lực mạnh mẽ thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam tiếp tục phát triển, trong bối cảnh nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới vẫn còn nhiều bất ổn. Việt Nam do đó càng trở thành điểm đến hấp dẫn cho các quỹ đầu tư trên khắp thế giới. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tồn tại những rào cản lớn khiến nhiều nhà đầu tư còn ngần ngại tham gia thị trường Việt Nam.

Theo các chuyên gia, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, startup Việt Nam bị hạn chế rất nhiều về nguồn vốn, các chuỗi cung ứng đứt gãy, thị trường biến động mạnh kể cả thị trường về nhân lực cũng như thị trường vốn đầu tư, chưa được tiếp cận nhiều với những kiến thức bài bản để giúp bản thân giảm thiểu rủi ro trong quá trình khởi nghiệp, các mô hình khởi nghiệp mới phải đối mặt nhiều thách thức...

Để có thể mang tới những sự hỗ trợ cho startup Việt Nam, giải quyết các vướng mắc, rào cản còn tồn tại cũng như đem tới những tác động tích cực cho các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp, Liên minh Quỹ đầu tư Việt Nam (Vietnam Venture Capital Alliance) đã ra đời. Liên minh có sự tham gia của nhiều Quỹ đầu tư trong nước và quốc tế như: Vietnam Investments; Next100; Nextrans; Openspace Ventures; Thinkzone Ventures; VIC Partners; CyberAgent Capital; Venturra Capital; Quest Ventures...

Ông Bùi Thành Đô, Giám đốc và đồng sáng lập Thinkzone Ventures, thành viên của Liên minh, cho biết: Từ trước tới nay, chúng ta chưa có một tổ chức nào mà quy tụ nhiều quỹ đầu tư như thế này, Liên minh Quỹ đầu tư Việt Nam hy vọng sẽ là nơi để cho các quỹ đầu tư, các công ty luật đang hỗ trợ các thương vụ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam đưa ra được tiếng nói chung, tìm ra được đâu là bài toán cần giải quyết. Vì nếu chỉ là một quỹ đầu tư, một startup đơn lẻ thì không thể đại diện cho tất cả. Liên minh Quỹ đầu tư Việt Nam là một tổ chức không có tính pháp lý gì mà chỉ là một nhóm tất cả các quỹ đầu tư cùng hoạt động với nhau, chia sẻ các kiến thức trong lĩnh vực đầu tư, các thông tin về thị trường, những rào cản nào trong lĩnh vực đầu tư, sẽ đầu tư như thế nào. Liên minh sẽ đại diện cho các quỹ đầu tư, có tiếng nói chung với Chính phủ để cùng đề xuất những chính sách để làm sao có thể giúp Việt Nam có thể thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư hơn và mở rộng hành lang cho các mô hình kinh doanh của các startup.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Head of Vietnam Office, quỹ CyberAgent Capital kì vọng các quỹ VC (venture capital) sẽ là đối tác chứ không phải đối thủ. Mong muốn của CyberAgent là muốn Việt Nam có một sân chơi giúp các bên có thể kết nối sâu với nhau, không chỉ dành cho các quỹ mà còn hỗ trợ các startup. Nếu có sự hỗ trợ của các quỹ thì một số startup có thể trở thành một cuộc cách mạng thay đổi toàn bộ xã hội và hành vi con người, do đó để hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam thành công thì làm sao phải hỗ trợ cho các startup tới nơi tới chốn. Nguồn lực của các quỹ không phải vô tận, nên việc thành lập liên minh là vô cùng cần thiết.

Theo ông Dennis Le, Giám đốc đầu tư quỹ Openspace Ventures, liên minh các quỹ đầu tư ngoài việc hỗ trợ cho hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam, còn là cầu nối giúp startup và nhà đầu tư nói chuyện được với nhau. Trước đây hoạt động đầu tư khởi nghiệp ở Việt Nam không có kênh chính thống, nếu có một data base để các các quỹ và startup cùng tham khảo và chia sẻ thì đó là điều rất tốt và có ích cho các bên.
 

Các thành viên của Liên minh Quỹ Đầu tư Việt Nam tại buổi ra mắt

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 1880

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)