Thứ ba, 01/12/2020 21:31 GMT+7

Ra mắt Câu lạc bộ Đầu tư khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam

Ngày 26-11, Câu lạc bộ (CLB) Đầu tư khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam chính thức ra mắt trong khuôn khổ Ngày hội đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 – Techfest 2020. Ngay trong giai đoạn trước mắt, các thành viên CLB cam kết cam kết đầu tư với mức ban đầu hơn 6 triệu USD.

Đây là CLB đầu tiên chuyên về đầu tư khởi nghiệp công nghệ số tại Việt Nam, quy tụ các nhà đầu tư, các doanh nhân và tập đoàn lớn cùng các quỹ đầu tư công nghệ.

Lễ ra mắt CLB được kết hợp tổ chức cùng chuỗi sự kiện thúc đẩy khởi nghiệp công nghệ số trong khuôn khổ Techfest 2020, diễn ra tại Hà Nội.
 

Nhấn nút ra mắt Câu lạc bộ Đầu tư khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Với mục đích thúc đẩy startup công nghệ số tại Việt Nam và góp phần hoàn thiện Hệ sinh thái khởi nghiệp Quốc gia, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã đưa ra sáng kiến thành lập Câu lạc bộ Đầu tư khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam (Vietnam Digital Investor Club - VDI) với nòng cốt là các doanh nhân công nghệ, nhà đầu tư đang hoạt động tại Việt Nam.

Sáng kiến này xuất phát từ việc, VINASA nhận thấy một “khoảng trống” trong phong trào khởi nghiệp hiện nay, khi mà cả các quỹ đầu tư, nhà đầu tư đặt trọng tâm chú ý nhiều vào việc hỗ trợ về tài chính và năng lực kinh doanh chứ chưa chú ý nhiều đến việc bồi đắp năng lực và tư vấn / định hướng phát triển công nghệ.

Từ góc tiếp cận này, VDI định hướng đầu tư và tư vấn chuyên biệt cho các startup công nghệ và startup chưa ứng dụng công nghệ để Việt Nam phát triển lực lượng doanh nghiệp số ngày càng lớn mạnh, góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia. Đây cũng chính là điểm khác biệt của VDI so với các câu lạc bộ đầu tư khác.

Định hướng xây dựng một tổ chức hoạt động chuyên nghiệp, VDI sẽ tập trung vào hoạt động chính gồm: Phát triển mạng lưới startup, tư vấn và đầu tư cho startup; Đào tạo chuyên môn về đầu tư khởi nghiệp cho các thành viên; Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm đầu tư; Các hoạt động thường xuyên bao gồm: Café khởi nghiệp tổ chức tháng/lần, Hội nghị đầu tư sáu tháng/lần; Nghiên cứu thành lập Quỹ đầu tư chuyên nghiệp.

Trong giai đoạn đầu hoạt động, VDI dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của ít nhất 30 thành viên hoạt động tích cực cùng với sự định hướng và điều hành của một Chủ tịch, ba Phó Chủ tịch phụ trách các mảng chuyên biệt và một Giám đốc điều hành thường trực.

Cụ thể, Chủ tịch CLB VDI là ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch VINASA, Chủ tịch HĐSL Công ty Công nghệ Hồng Cơ, Chủ tịch HĐQT Công ty Công nghệ LienVietTech, nguyên Chủ tịch HDQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. Phó Chủ tịch phụ trách Đầu tư là ông Trần Hữu Đức, Tổng Giám đốc FPT Venture. Phó Chủ tịch phụ trách Công nghệ là ông Lữ Thành Long, Phó Chủ tịch VINASA, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần MISA. Phó Chủ tịch phụ trách Kết nối là ông Mai Duy Quang, Phó Chủ tịch VINASA, Giám đốc TFI. Giám đốc Điều hành thường trực là ông An Ngọc Thao, Chánh Văn phòng VINASA.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch CLB VDI cho biết: “Trong cách mạng 4.0, ai nhanh hơn sẽ thành công. Với sự ra mắt của CLB VDI, chúng tôi mong muốn trở thành một tổ chức năng động trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không chỉ trong nước và cả quốc tế. Các thành viên của VDI rất mạnh cả về công nghệ và quản trị vì vậy có thể phát huy các điểm mạnh này, chúng tôi kỳ vọng sẽ rút ngắn lộ trình khởi sự cho các doanh nghiệp non trẻ, để họ lớn nhanh, lớn mạnh và phát triển bền vững hơn”.   

Trong kế hoạch của CLB, ngoài các hoạt động tư vấn và đầu tư cho các startups, VDI mong muốn CLB sẽ tập trung vào hai hoạt động là kết nối và chia sẻ giữa các nhà đầu tư – các startup – các quỹ đầu tư – các chuyên gia công nghệ - chuyên gia tài chính – chuyên gia quản trị - các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp…

Bên cạnh đó, VDI sẽ chú trọng đến việc bảo vệ bảo vệ bản quyền về trí tuệ về các ý tưởng cho các startups, bảo đảm các startups khi đến với VDI các ý tưởng về sản phẩm, giải pháp… đều được bảo vệ. 

Liên kết nguồn tin:

https://nhandan.com.vn/thong-tin-so/ra-mat-cau-lac-bo-dau-tu-khoi-nghiep-cong-nghe-so-viet-nam-625831/

Nguồn: Báo Nhân dân điện tử

Lượt xem: 3630

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)