Thứ hai, 14/12/2020 15:25 GMT+7

Nhiều kết quả nghiên cứu của nữ trí thức khiến giới khoa học phải thán phục

Chiều 10/12, Hội Nữ trí thức (NTT) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Nữ khoa học toàn quốc lần thứ hai với chủ đề: "Nữ trí thức với nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển kinh tế - xã hội".

Quang cảnh Hội nghị.


Mục đích của Hội nghị là Báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ và ứng dụng kết quả khoa học công nghệ vào thực tiễn, đồng thời tạo động lực thúc đẩy các nhà khoa học nữ nâng cao hơn nữa hiệu quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ phục vụ phát triển Kinh tế xã hội.

Điểm mới của Hội nghị năm nay là phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức và có thêm tiểu ban Khoa học Xã hội.

Tại Hội nghị lần này có 57 báo cáo được công bố và đều tập trung vào các vấn đề mới, nóng, thiết thực.

Các báo cáo chuyên đề khá ấn tượng với những kết quả nghiên cứu mới của các nữ tri thức khiến giới khoa học phải thán phục. Chẳng hạn như ở lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn có kết quả nghiên cứu về khởi sự kinh doanh của phụ nữ Việt Nam. Tác giả PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Loan, Chi hội NTT Trường Đại học Thương mại; Bảo vệ quyền của phụ nữ nhìn từ khía cạnh bình đẳng giới ở Việt Nam trong tiến trình phát triển xã hội ở Việt Nam. Tác giả PGS.TS. Doãn Hồng Nhung, Chi hội NTT khoa Luật - ĐH Quốc gia Hà Nội…

Ở lĩnh vực Môi trường-Nông nghiệp và Khoa học khác có kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của hàm lượng xỉ nghiền mịn đến tính chất của bê tông hạt nhỏ. Tác giả ThS. Nguyễn Thị Quỳnh Như, Chi hội NTT sáng tạo và khởi nghiệp; Kết quả nghiên cứu ô nhiễm kim loại vết trong các thủy vực và những mối nguy tiềm tàng đối với sức khỏe cộng đồng. Tác giả TS. Ngô Thị Thúy Hường, Trường ĐH Phenikaa, Hà Nội…

Ở lĩnh vực Y Dược và Dinh dưỡng có kết quả nghiên cứu khả năng phát hiện tế bào ung thư của phức hợp Nano phát quang chứa Ion đất hiếm Tb3+. Tác giả TS. Trần Thu Hương, Chi Hội NTT Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Nghiên cứu sự thay đổi nồng độ Hepcidin huyết thanh và tình trạng sắt của phụ nữ trước và trong thai kỳ. Tác giả TS. Nguyễn Thị Diệp Anh, Chi hội NTT Dinh dưỡng và Thực phẩm…


GS.TSKH. Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Việt Nam.


GS.TSKH. Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Việt Nam cho biết: Hội Nữ trí thức Việt Nam được thành lập từ năm 2011 ngay từ đầu Hội đã lưu ý thực hiện nhiệm vụ quan trọng là chia sẻ kinh nghiệm, phát hiện, bồi dưỡng các tài năng nữ trẻ, tôn vinh các nữ trí thức xuất sắc tiêu biểu. Đến nay, Hội đã có hơn 3.500 hội viên, bao gồm nhiều thế hệ khác nhau, hoạt động trong các lĩnh vực như: Nghiên cứu khoa học, kinh tế, báo chí,... Hơn 60% hội viên có trình độ từ thạc sĩ trở lên. Theo đó, phần lớn hội viên là những nhà khoa học đã và đang triển khai các ứng dụng, công trình nghiên cứu khoa học với nhiều kết quả nghiên cứu tốt, được ghi nhận, tôn vinh qua những giải thưởng khoa học trong và ngoài nước.

Hai năm sau ngày thành lập Hội đã gia nhập mạng lưới các nhà nữ KHCN Châu Á TBD (APNN) và từ năm 2014 hàng năm đã cử cán bộ của Hội tham dự Hôi nghị thường niên, Hội nghị khoa học của tổ chức này. Mỗi năm đều cử 2 nữ trí thức trẻ tham gia trại hè khoa học của APNN. Năm 2018 APNN đã lựa chọn Hội Nữ trí thức trẻ VN đăng cai tổ chức hội nghị thường niên và hội nghị khoa học của APNN. Hội Nữ trí thức trẻ VN đã phối hợp với Trung ương Hội LHPNVN tổ chức hội nghị này.

Theo PGS.TS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam thì Hội nghị là diễn đàn để các nhà khoa học nữ giao lưu, trao đổi, chia sẻ những tri thức mà các chị đã tích lũy, những kết quả nghiên cứu trong thời gian. Bên cạnh đó Hội nghị còn là sân chơi là nơi để các chị chia sẻ tâm tư, tình cảm, kinh nghiệm của nhiều thế hệ phụ nữ trong giới tri thức.


PGS.TS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.


PGS Hà cũng khẳng định, nội dung các báo cáo hết sức có ý nghĩa và giá trị không những đạt được mục tiêu của hội thảo khoa học mà còn lan tỏa tinh thần nghiên cứu của đội ngũ tri thức là nữ của Việt Nam cho các thế hệ nhà khoa học trẻ trên toàn quốc.Trong khuôn khổ hội nghị, Ban tổ chức cũng đã trao tặng bằng khen của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho các nhà khoa học nữ đạt thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, đã được công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư (2 giáo sư), phó giáo sư (16 phó giáo sư) năm 2019 và 25 cá nhân bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ trong nước năm 2018, 2019, 2020.


Liên kết nguồn tin: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nhieu-ket-qua-nghien-cuu-cua-nu-tri-thuc-khien-gioi-khoa-hoc-phai-than-phuc-20201210184905591.htm
 

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

Lượt xem: 2577

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)