Thứ sáu, 29/01/2021 16:02 GMT+7

Ký hợp tác chương trình Innoworks 2021 giữa Cục Công tác phía Nam, Đại học Khoa học Tự nhiên, TP. Hồ Chí Minh và tập đoàn công nghệ ADVANTECH

Sáng ngày 28/01/2021, tại thành phố Hồ Chí Minh, Cục Công tác phía Nam - Bộ KH&CN (Cục CTPN) cùng Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh (Đại học KHTN) và Tập đoàn công nghệ cao Advantech (Advantech) long trọng tổ chức Lễ ký biên bản hợp tác toàn diện, nhằm thúc đẩy việc tham gia của doanh nghiệp công nghệ với khu vực đào tạo nguồn lực chất lượng cao sẵn sàng cho các nhu cầu ứng dụng phát triển công nghệ cao, công nghệ mới tại khu vực phía Nam nói chung và Tp. Hồ Chí Minh nói riêng. Tham dự có các đồng chí lãnh đạo Cục CTPN, lãnh đạo trường Đại học KHTN, lãnh đạo Advantech và một số đối tác.

Phát biểu tại lễ ký kết, GS.TS. Trần Linh Thước - Hiệu trưởng trường KHTN cho biết "Đại học KHTN những năm qua đã xây dựng nhiều chương trình tiên tiến, phát triển tiềm lực nhằm cung các nguồn lực sẵn sàng cho các nhu cầu thực tiễn, các công nghệ mới tiên tiến, đặc biệt trong nhiều lĩnh vực đa ngành, những nhu cầu đầy thách thức nguồn lực mới như AI, Data Science... Hợp tác với Advantech lần này là một trong nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao sẵn sàng đáp ứng nhu cầu từ thực tế".

PGS.TS. Phạm Xuân Đà cho biết: "Cục CTPN, là cơ quan điều phối mô hình liên kết, thúc đẩy đổi mới sáng tạo giữa Đại học KHTN và Advantech luôn mong muốn đây sẽ là mô hình có thể nhân rộng, qua liên kết này dòng tri thức sẽ chuyển dịch giữa các khu vực khác nhau, tạo cơ chế tuần hoàn tri thức trong mô hình đổi mới sáng tạo, góp phần vào nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước và sẽ nhân rộng mô hình hợp tác ba bên để có thêm nhiều doanh nghiệp, trường đại học tham gia". Cục Công tác phía Nam, đơn vị đại diện quản lý ngành của Bộ KH&CN tại khu vực phía Nam, có vai trò và trách nhiệm chủ động thí điểm các mô hình mới trong hoạt động chuyên ngành, đặc biệt trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các khu vực khác nhau, từ đó hình thành cơ chế hợp tác hữu cơ, mạng lưới liên kết giữa doanh nghiệp có công nghệ nguồn với cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, giúp xây dựng tiềm lực công nghệ cao, công nghệ mới sẵn sàng cho các nhu cầu từ thực tiễn.
 

Ký kết ghi nhớ hợp tác ba bên giữa Cục Công tác phía Nam, Đại học Khoa học Tự nhiên, TP. Hồ Chí Minh và tập đoàn công nghệ ADVANTECH (từ trái qua Ông Đỗ Đức Hậu – Chủ tịch tập đoàn Advantech, Ông Phạm Xuân Đà – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Ông Trần Linh - Hiệu trưởng trường KHTN).
 

Ông Đỗ Đức Hậu, Tổng giám đốc Advantech chia sẻ, dự án Innoworks 2021 với mục tiêu lan tỏa đến 50 trường đại học khắp thế giới, tìm kiếm khoảng 100 nhân tài lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và IoT, thực hiện những dự án tầm cỡ về công nghệ này. Năm 2019, dự án đã thực hiện tại Đại học Bách khoa Hà Nội, tìm kiếm được nhóm 8 sinh viên xuất sắc và chọn 2 bạn tham gia cùng doanh nghiệp làm các giải pháp ứng dụng thực tiễn. "Đại học Khoa học Tự nhiên là trường đầu tiên ở TP.HCM và thứ 2 tại Việt Nam tham gia dự án. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm được những tài năng có đam mê công nghệ để thực hiện dự án lớn hơn", ông Hậu nói.

Chương trình sẽ chia thành 3 giai đoạn chính: 

Đào tạo – Thực tập – Thử thách. Giai đoạn “đào tạo”, trường đại học (ở đây là Đại học KHTN) phối hợp với doanh nghiệp tổ chức các khóa huấn luyện từ cơ bản đến nâng cao về các giải pháp từ công nghệ nguồn do doanh nghiệp cung cấp (ở đây là Advantech với nền tảng WISE PaaS phát triển các ứng dụng AIoT); Khi đã có nguồn lực ban đầu, các sinh viên đạt chứng chỉ của Advantech sẽ được giới thiệu để tham gia vào các dự án thực tế trong vai trò “nhà phát triển” giải pháp, đây là giai đoạn “thực tập”; Nhằm đánh giá lại chất lượng thực tiễn của chương trình, giai đoạn tiếp theo Advantech sẽ cùng các đối tác phát động cuộc thi các ứng dụng AIoT trong thực tiễn trên nền tảng WISE PaaS mà các nhóm thực tập sinh đã trải nghiệm, đây là giai đoạn “thử thách”. Với vai trò cơ quan điều phối cùng với Đại học KHTN và Advantech, Cục CTPN đã sẵn sàng kết nối, hỗ trợ và đánh giá, tổng kết và nhân rộng các kết quả thành công. 

 

Tập đoàn công nghệ cao Advantech đã đầu tư lớn vào nghiên cứu phát triển (R&D) phát triển các hệ thống thiết bị và giải pháp để trở thành hạt nhân công nghệ cao trong xu hướng công nghiệp thông minh trong cách mạng công nghiệp lần thứ IV.  Với kinh nghiệm lâu năm, đầu tư hạ tầng tới ngưỡng Advantech cung cấp nền tảng phát triển hệ thống IoT trong công nghiệp nói chung và AIoT nói riêng “WISE PaaS”. WISE PaaS là nền tảng mở, sẵn sàng tích hợp nhiều giải pháp ứng dụng IoT trong công nghiệp thông minh, thành phố thông minh…Với cam kết đồng hành với phát triển bền vững Advantech luôn mong muốn lan tỏa tri thức đã tích lũy của mình với cộng đồng thông qua hệ thống đào tạo có chứng chỉ, nhằm xây dựng một lực lượng chuyên làm chủ WISE PaaS và sẵn sàng tham gia ngay vào các dự án phát triển AIoT tại Việt Nam.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam

Lượt xem: 1659

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)