Thứ năm, 12/05/2022 06:45 GMT+7

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 được trao cho hai nhà khoa học thuộc các lĩnh vực Toán học và Hóa học

Ngày 09/5/2022, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã ký Quyết định trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 cho hai (02) nhà khoa học được Hội đồng Giải thưởng đề nghị tại phiên họp của Hội đồng ngày 23/4/2022.

Hai nhà khoa học - đều được trao Giải thưởng dành cho nhà khoa học là tác giả của công trình khoa học xuất sắc (giải thưởng chính), bao gồm:

1. GS.TSKH Ngô Việt Trung, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Ngành Toán học)

2. PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (Ngành Hóa học)    Hai nhà khoa học đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 (từ trái qua: GS.TSKH. Ngô Việt Trung và PGS.TS. Nguyễn Thị Lệ Thu)

 

Trước đó, ngày 23/4/2022, Hội đồng Giải thưởng đã họp xem xét, đánh giá 05 hồ sơ được các Hội đồng khoa học chuyên ngành trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên và kỹ thuật của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) giới thiệu (danh sách xem tại đây) để lựa chọn các nhà khoa học xuất sắc đề nghị Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022. Kết thúc phiên họp Hội đồng Giải thưởng chỉ đề xuất hai nhà khoa học cho giải thưởng chính, không đề xuất giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ.

Hai nhà khoa học đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay đều công tác tại trường đại học và viện nghiên cứu lớn ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là năm thứ 3 Giải thưởng vinh danh một nhà khoa học nữ.

Lễ trao Giải thưởng dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 tại Hà Nội.

Năm 2019, Tập đoàn PHENIKAA đã ký Hợp đồng tài trợ cho Giải thưởng Tạ Quang Bửu. Theo đó, PHENIKAA sẽ tài trợ kinh phí trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu trong ba năm  (từ 2019) đối với các Giải thưởng chính và Giải thưởng trẻ.

Nguồn: Quỹ Phát triển KH&CN quốc gia

Lượt xem: 5979

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)