Thứ sáu, 09/09/2022 08:10 GMT+7

Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ XVIII

Ngày 07/9, tại thành phố Tuyên Quang, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị giao ban KH&CN vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ XVIII.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị các đồng chí: Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang; Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Thường trực Bộ KH&CN; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Tuyên Quang; UBND tỉnh Cao Bằng, Hòa Bình, Bắc Kạn, Điện Biên, Sơn La; đại biểu 14 Sở KH&CN các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc.
 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đồng chủ trì Hội nghị
 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 96/NQ-CP ngày 01/8/2022 nhằm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Trong đó ngành KH&CN được phân công thực hiện nhiều nhiệm vụ giải pháp tập trung vào việc đẩy mạnh ứng dụng KH&CN nhất là thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, gắn kết hợp tác giữa các đại học, viện nghiên cứu với khu vực công nghiệp và doanh nghiệp, đẩy mạnh việc hỗ trợ ứng dụng chuyển giao KH&CN… Bộ trưởng nhận định, đây là những nhiệm vụ, giải pháp căn cốt để khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) có thể đóng góp ngày càng tích cực hơn cho kinh tế - xã hội vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Bộ trưởng cho biết, giai đoạn 2018-2022, hoạt động KH,CN&ĐMST của các tỉnh trong vùng đã có những kết quả khích lệ, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của từng tỉnh nói riêng và của cả vùng nói chung. Nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ được ban hành, giải pháp nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm chủ lực địa phương được ứng dụng thành công. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm chuyển giao công nghệ, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo cũng được triển khai đồng bộ, có hiệu quả, từng bước gắn với thực tiễn.

Đánh giá vùng có nhiều tiềm năng phát triển nông lâm nghiệp, khai khoáng, du lịch và kinh tế cửa khẩu, nơi có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, gắn với bản sắc văn hóa riêng, song Bộ trưởng nhìn nhận đây vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. Khoa học và công nghệ vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chào mừng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn cho biết, giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 5,9%/năm. Năm 2021, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 5,67%; GRDP bình quân đầu người đạt 47 triệu đồng/người/năm; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI xếp thứ 29/63 tỉnh, thành phố và xếp thứ 4 trong 14 tỉnh phía Bắc; chỉ số cải cách hành chính PARINDEX xếp thứ 34/63 tỉnh, thành phố; chỉ số hiệu quả hành chính công PAPI xếp thứ 20/63 tỉnh, thành phố… Trên địa bàn Tỉnh đã xây dựng 206 sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, trong đó có 3 sản phẩm được cấp chỉ dẫn địa lý, giá trị sản xuất ngành công nghiệp tăng hằng năm 16,8%... Những kết quả đạt được có sự đóng góp quan trọng của lĩnh vực KH&CN. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Báo cáo kết quả hoạt động tại Hội nghị nêu rõ: Từ năm 2018 đến nay, có 164 nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia được triển khai thực hiện tại vùng Trung du và miền núi phía Bắc, góp phần giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề mang tính cấp thiết, cấp bách, liên vùng, liên ngành và có tầm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong vùng. Các đề tài, dự án, tiến bộ kỹ thuật mới được đưa nhanh vào sản xuất, hàng trăm mô hình ứng dụng được hình thành hiệu quả, hàng nghìn lượt người dân được tập huấn kỹ thuật.

Trong giai đoạn 2018-2022, khu vực Trung du và miền núi phía Bắc đã có 2.167 nhãn hiệu được xác lập quyền sở hữu công nghiệp; 16 chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm đặc sản; 111 kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ; 58 sáng chế/giải pháp hữu ích được cấp bằng Sở hữu trí tuệ…

Ngoài việc đánh giá kết quả hoạt động KH,CN&ĐMST của vùng và từng địa phương trong vùng giai đoạn 2018-2022, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong thực tế triển khai tại địa phương liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực, cơ chế chính sách chi cho đầu tư phát triển KH,CN&ĐMST, cơ chế khoán chi đến sản phẩm cuối cùng, tiêu chí đánh giá hiệu quả của đề tài nghiên cứu khoa học, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý, phát triển thị trường KH&CN, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo,…

Đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ KH&CN cũng đã có những giải đáp ý kiến của các Sở KH&CN về các vấn đề có liên quan.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá cao những kết quả ngành KH&CN vùng Trung du miền núi phía Bắc đã đạt được trong thời gian qua. Thứ trưởng đề nghị các tỉnh trong vùng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&CN triển khai hiệu quả các chương trình KH&CN cấp quốc gia, trong đó doanh nghiệp giữ vai trò trung tâm, phục vụ thiết thực các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội. Cùng với đó nghiên cứu các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; phát triển thị trường khoa học và công nghệ; tăng cường liên kết vùng và hợp tác quốc tế.
 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng hoa cho Sở KH&CN tỉnh Tuyên Quang và Sở KH&CN tỉnh Cao Bằng đăng cai năm 2024

Tại Hội nghị, Sở KH&CN tỉnh Tuyên Quang đã bàn giao đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị giao ban KH&CN vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ XIX cho Sở KH&CN tỉnh Cao Bằng.
 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN – Vụ Phát triển KH&CN địa phương

Lượt xem: 9768

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)