Thứ hai, 12/09/2022 09:09 GMT+7

Chào mừng thành công của Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) lần thứ XX, nhiệm kỳ 2022-2027, hướng tới chào mừng Đại hội Đoàn Khối các Cơ quan Trung ương lần thứ IV và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027; sáng ngày 9/9/2022, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ KH&CN phối hợp với Đoàn TNCS Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), Làng Sáng chế và Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo (TECHFEST 2022) tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh”.

Sự kiện trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 - TECHFEST Việt Nam 2022, được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu chính tại Hội trường 204, Trụ sở Bộ KH&CN và nhiều điểm cầu các Sở KH&CN và Sở NNPTNT tại các tỉnh thành phố trên cả nước.

Tham dự Lễ Phát động Cuộc thi có các đồng chí: Đàm Quang Thắng - Chủ tịch Hội đồng khởi nghiệp quốc gia (VSMA); Võ Trung Âu - Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng và ĐMST doanh nghiệp, Trưởng ban Chuyên môn Cuộc thi; Lê Vũ Tiến, Đồng Trưởng Làng sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST Techfest 2022; Trần Xuân Bách - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN; Tạ Hồng Sơn - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ NNPTNT; Đỗ Thị Thu Phương, Giám đốc Công ty Cổ phần BnD Community, Thành viên BTC; và đại diện các cơ quan, ban ngành, hiệp hội, doanh nghiệp…

Cuộc thi là nỗ lực chung của Đoàn Thanh niên 2 Bộ KH&CN, NNPTNT và là tâm huyết của nhiều chuyên gia, nhà khởi nghiệp đối với phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt hướng tới đối tượng là đoàn viên thanh niên – là lực lượng có sức trẻ, nhiệt huyết và có sức sáng tạo, là đội ngũ kế cận cho công cuộc xây dựng, kiến thiết đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng là hoạt động trọng tâm trong năm 2022 của Làng Sáng chế và Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, BTC kỳ vọng lễ trao giải cuộc thi cũng sẽ là một sự kiện bên lề quan trọng, ý nghĩa của ngày hội khởi nghiệp ĐMST quốc gia TECHFEST 2022.

Ông Trần Xuân Bách - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Lễ phát động Cuộc thi.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Xuân Bách - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN nhấn mạnh: Đây sẽ là một kênh thông tin hữu ích đối với các nhà quản lý và hoạch định chính sách trong nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của những người trẻ trong hoạt động khởi nghiệp, từ đó có những giải pháp hoàn thiện hành lang pháp lý, tạo điều kiện tối đa cho hoạt động khởi nghiệp trong thanh niên; và cũng là cơ hội để những người trẻ đang mong muốn khởi nghiệp, lập nghiệp tự thể hiện mình với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư thông qua những ý tưởng hay, sáng tạo, những mô hình kinh doanh tiềm năng; là bước khởi động hữu ích cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ trong tương lai không xa.

Ông Đàm Quang Thắng - Chủ tịch Hội đồng khởi nghiệp quốc gia (VSMA) phát biểu tại Lễ phát động Cuộc thi.

Ông Đàm Quang Thắng - Chủ tịch Hội đồng khởi nghiệp quốc gia (VSMA) mong muốn, đây sẽ là sân chơi hữu ích cho các đoàn viên thanh niên thỏa sức sáng tạo đưa ra những ý tưởng sáng tạo, áp dụng những công nghệ đổi mới sáng tạo vào mô hình sản xuất kinh doanh; khởi nghiệp của mình; đồng thời các ý tưởng, dự án khởi nghiệp sẽ không chỉ dừng lại ở cuộc thi mà sẽ được tối ưu, đi vào cuộc sống. Qua đó, nâng cao tinh thần đổi mới sáng tạo, hỗ trợ hoàn thiện các mô hình, dự án khởi nghiệp.

Ông Tạ Hồng Sơn - Bí thư Đoàn TN Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu tại Lễ phát động Cuộc thi.

Ông Tạ Hồng Sơn - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, cuộc thi chính thức được phát động từ ngày 09/09/2022 dành cho tất cả công dân Việt Nam trong và ngoài nước. Ban tổ chức khuyến khích các cá nhân, tổ chức có những ý tưởng mới, độc đáo, có giá trị thúc đẩy đổi mới sáng tạo góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội; các ý tưởng giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực: Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, du lịch, dịch vụ; Y tế, sức khỏe và làm đẹp; Tài chính, kinh doanh, tạo tác động xã hội; Công nghệ, báo chí - truyền thông; Văn hoá, nghệ thuật, công nghiệp sáng tạo; Lĩnh vực khác.

Các chuyên gia, diễn giả và Ban tổ chức giao lưu với đoàn viên thanh niên, các doanh nghiệp tại Lễ phát động Cuộc thi.

Toàn cảnh Lễ phát động Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh” năm 2022

Trong khuôn khổ Lễ phát động, các đoàn viên thanh niên, các doanh nghiệp đã đối thoại, chia sẻ với các chuyên gia khởi nghiệp sáng tạo và Ban tổ chức về những thắc mắc khi đăng ký tham gia cuộc thi. Cuộc thi bắt đầu nhận hồ sơ dự thi từ 00h00 ngày 01/09/2022 đến hết 23h00 ngày 25/09/2022, hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội cho các đối tượng dự thi với cơ cấu giải thưởng chung cuộc hấp dẫn (01 Giải Nhất; 02 Giải Nhì; 03 Giải Ba; 03 Giải Khuyến khích). Đặc biệt, ngoài phần thưởng hiện kim các đội đạt giải thưởng trên đều được tặng kèm Giấy khen của Hội Sáng chế Việt Nam, Giấy khen Hiệp hội Doanh nghiệp và Khoa học Công nghệ Việt Nam; Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức cùng quyền tham dự Khóa đào tạo 03 tháng về Quản trị tài sản trí tuệ cho các startup trị giá 30 triệu đồng; Khóa đào tạo 01 tháng về Chuyển đổi số và ứng dựng blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản trị giá 30 triệu đồng; Khóa đào tạo 12 ngày về Digital Marketing cho doanh nghiệp trị giá 25 triệu đồng; Cơ hội nhận đầu tư từ các Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp. (Thông tin cuộc thi tại: https://vitanedu.com/contest/youth-innovation-startup-2022-1049/rule).

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN – Đoàn Thanh niên Bộ