Thứ bảy, 03/12/2022 14:00 GMT+7

Khai mạc Triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại TECHFEST VIETNAM 2022

Ngày 02/12/2022, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương cùng các cơ quan liên quan tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm sản phẩm/dịch vụ và chuỗi các hoạt động của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST VIETNAM 2022).

Lãnh đạo Bộ KH&CN, UBND tỉnh Bình Dương và các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Triển lãm

Tham dự khai mạc có: ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam​ tỉnh; ông Nguyễn Lộc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành bạn, các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Là hoạt động được tổ chức thường niên từ năm 2015 và trở thành sân chơi lớn nhất về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam, triển lãm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi của cả chuỗi hoạt động xây dựng và phát triển hệ sinh thái trong cả năm 2022.

 

Toàn cảnh khai mạc

Triển lãm gồm hàng trăm gian hàng các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong đó có 10% là các gian hàng trưng bày các sản phẩm của doanh nghiệp khoa học và công nghệ, 70% các sản phẩm, mô hình ý tưởng của các startup, còn lại là các gian hàng trưng bày sản phẩm mới của các doanh nghiệp tiềm năng. Techfest 2022 có khoảng 30 hội nghị, hội thảo chuyên đề về xu hướng công nghệ, kết nối đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; chia sẻ kinh nghiệm, bài học về chuyển đổi mô hình nhằm thích ứng và bứt phá sau đại dịch. Đặc biệt, các chương trình hội thảo với các chủ đề về doanh nghiệp khoa học công nghệ, hội thảo về đổi mới sáng tạo mở và công nghiệp 4.0, chung kết “Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia”, sẽ là cơ hội để kết nối, chia sẻ và tạo lập những giá trị mới.
 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, sự kiện năm nay với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở – Khơi nguồn tư duy mới” dự kiến thu hút hơn 8.000 người là đại diện các cộng đồng khởi nghiệp cả nước và từ 20 quốc gia. Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng, TECHFEST VIETNAM 2022 sẽ tiếp tục là ngày hội kết nối các chủ thể trong hệ sinh thái; là nơi để là các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các chuyên gia, các nhà đầu tư,… cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như hướng tới tìm kiếm các giải pháp phù hợp với xu hướng phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đặc biệt là các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch và có tiềm năng trong tương lai như y tế, giáo dục, môi trường, năng lượng,… Qua đó, góp phần thúc đẩy cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo, tìm kiếm giải pháp cải thiện cuộc sống.​
 

Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Lộc Hà Phát biểu khai mạc

Ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, thông qua TECHFEST VIETNAM 2022, Bình Dương mong muốn giới thiệu về Hệ sinh thái khởi nghiệp tiềm năng đã được tỉnh Bình Dương ươm mầm và hỗ trợ, đồng thời đề xuất những chính sách chiến lược thiết thực nhằm thu hút, hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương và trên toàn quốc. Qua sự kiện này, Bình Dương cũng mong muốn được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cụ thể nhằm hoàn thiện những chính sách, chiến lược thu hút, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh, đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước. ​

Tại không gian Ngày hội, khách thăm quan có cơ hội tiếp cận các công nghệ tiên tiến điển hình: đó là IPO Stage – Đường băng sáng tạo, Kỳ lân cất cánh, là một trong những toạ đàm chiến lược ươm tạo và tăng tốc Kỳ lân cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp KHCN và ĐMST có tiềm năng và được khẳng định về thị trường cũng như năng lực phát triển, IPO thúc đẩy thị trường vốn quy mô quốc gia và hướng đến thị trường IPO quốc tế như Singapore, Hàn quốc, Nhật Bản và NewYork (Hoa Kỳ)… IPO stage là cơ hội cho cộng đồng nhà đầu tư lớn, doanh nghiệp lớn và SME cơ hội kết nối với các định chế tài chính, quy trình phương pháp IPO tiêu chuẩn quốc tế và rộng hơn là tạo ra sân chơi mới, đường băng sáng tạo mới cho Kỳ Lân cất cánh trong kỷ nguyên số.

Open Innovation Stage – Diễn đàn đổi mới sáng tạo mở lần 2, là sự kiện mong muốn thay đổi nhận thức về định hướng phát triển có chiều sâu cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế tri thức sau gần 10 năm xây dựng, thông qua các nền tảng mở, công cụ mở và chuỗi liên kết hợp tác giữa Viện trường – Doanh nghiệp – Chính phủ - Truyền thông.

Mentor Stage là hội thảo chuyên đề về chủ đề cố vấn cho khởi nghiệp sáng tạo, tổng kết chương trình cố vấn khởi nghiệp toàn cầu giai đoạn 1 - chương trình được động bởi Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Ngoại giao để tập hợp 21 Hội trí thức người Việt Nam tại nước ngoài hỗ trợ cho khởi nghiệp sáng tạo, phối hợp cùng các cố vấn trong nước để hình thành mạng lưới cố vấn đồng hành, tư vấn cho uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của địa phương, phát hiện và giải quyết các vấn đề, thách thức của địa phương bằng các giải pháp công nghệ, đổi mới sáng tạo.

VC Stage - Hội thảo chuyên đề về việc phối hợp, liên kết các nguồn lực từ khối các tập đoàn và các quỹ đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước mong muốn thúc đẩy, tìm ra các hướng/hoạt động mới trong việc đẩy mạnh các nguồn vốn đầu tư cho đổi mới sáng tạo, đồng thời mang lại những góc nhìn mới, mở ra các cơ hội hợp tác để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Và Innovation Hub Stage, hội thảo chuyên đề về các Trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tại Quyết định số 188/QĐ-TTg ngày 09/02/2021 Thủ tướng đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ: Xây dựng hệ thống Trung tâm đổi mới sáng tạo hỗ trợ nghiên cứu phát triển, khởi nghiệp sáng tạo, đảm bảo vận hành thành công các Trung tâm với các cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội, cạnh tranh so với khu vực và quốc tế. Mục tiêu của buổi hội thảo này nhằm chia sẻ mô hình, cách thức vận hành Trung tâm đổi mới sáng tạo (Innovation Hub) trong các chủ thể từ trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và các địa phương và tư vấn các giải pháp quy hoạch, kết nối các nguồn lực hỗ trợ để hình thành hệ thống trung tâm quốc gia hoạt động hiệu quả.

Vào chiều 3/12, Diễn đàn chính sách đa phương cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với mục tiêu chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm, những bài học quý giá mà các quốc gia trên thế giới đã trải qua, những chuyên gia hàng đầu đã phân tích và tổng hợp, tạo sự gợi mở để cải thiện chính sách cho đổi mới sáng tạo và cùng hiến kế các giải pháp tháo gỡ rào cản, khơi thông những khó khăn còn tồn tại, góp phần phục vụ mục tiêu thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở đáp ứng yêu cầu của bối cảnh mới.

Diễn đàn có sự tham gia của các chuyên gia xây dựng chính sách hàng đầu thế giới, chuyên gia cố vấn cấp cao của nhiều Chính phủ, các tổ chức tư vấn quốc tế về công nghệ và phát triển bền vững,... và nhiều lãnh đạo, chuyên gia từ các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế trong và ngoài nước.

Chương trình Dấu Ấn TECHFEST Vietnam 2022 năm nay là chương trình quy tụ và tổng kết kết quả của chuỗi hoạt động Techfest đã được triển khai trên khắp cả nước trong năm 2022, với hơn 10 Techfest địa phương, Techfest vùng đã được hợp lực tổ chức tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Chương trình truyền tải thông điệp về một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, liên kết chặt chẽ và thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong từng cá nhân, từng tổ chức, từng cơ quan trong cả nước. Năm nay đã thu hút được gần 20 đại diện tổ chức quốc tế như Ngân hàng thế giới, Ngân hàng phát triển Châu Á, UNDP, Startup Genome, ...; Khoảng 10 đại diện Đại sứ quán/Lãnh sự quán hiện đăng ký tham dự, bao gồm các quốc gia như: Ấn Độ, Canada, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Phần Lan, Italia, Vương quốc Anh, ...; Khoảng 50 quỹ đầu tư quốc tế đã đăng ký tham dự với nhiều tên tuổi như: Techstars, Quest Ventures, ... cùng nhiều tập đoàn đa quốc gia như Qualcomm, Amazon, Niras Global, Samsung, Shinhan, ...

Một số hình ảnh tại triển lãm:

 


 


 


 


 

 

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 1440

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)