Thứ năm, 16/03/2023 11:09 GMT+7

Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng tham gia chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân” tại huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái

Phong trào “Ngày cuối tuần cùng dân” đã được triển khai hơn 3 năm nay tại tỉnh Yên Bái với tinh thần: Mỗi cán bộ đảng viên phải dành ít nhất 2 ngày cuối tuần trong một tháng để đến với nhân dân ở các thôn, bản, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực của tỉnh Yên Bái, không chỉ tạo sự gắn kết hơn nữa giữa cán bộ đảng viên và người nhân dân mà còn góp phần động viên, khuyến khích, tạo niềm tin trong nhân dân, động viên nhân dân tích cực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Ngày 12/03/2023, hoạt động “Ngày cuối tuần cùng dân” được tổ chức tại xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu. Hoạt động có sự tham gia của đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Trong khuôn khổ hoạt động “Ngày cuối tuần cùng dân”, đồng chí Đỗ Đức Duy cùng các đại diện cán bộ xã, huyện, đã tổ chức trồng cây khoai sọ nương cùng đồng bào Mông xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu.
 


Đồng chí Đỗ Đức Duy tham gia trồng khoai sọ nương Trạm Tấu cùng bà con xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu

Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng với tư cách là đơn vị chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất, sơ chế và bảo quản Khoai sọ nương Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái” tại thôn Mù Thấp, xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu cũng đã tích cực hưởng ứng, hỗ trợ và tham gia vào hoạt động ý nghĩa này.

Khoai sọ nương là một trong những sản phẩm có sự phát triển vượt bậc của huyện Trạm Tấu. Năm 2021, Trạm Tấu trồng 212 ha tăng 132 ha so với năm 2020, năm 2022 trồng 401 ha và năm 2023 phấn đấu trồng 600 ha. Trạm Tấu đã từng bước hình thành chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm khoai sọ nương, phát triển một số vùng sản xuất tập trung bền vững với diện tích lớn tại xã Bản Mù, Bản Công, Xả Hồ.
 


Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng hưởng ứng hoạt động “Ngày cuối tuần cùng dân” tại xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu

Bắt đầu triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất, sơ chế và bảo quản Khoai sọ nương Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái” từ tháng 6 năm 2021, nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng đã và đang triển khai các nội dung, thí nghiệm theo đúng tiến độ được phê duyệt với mục tiêu xác định thời vụ trồng, mật độ trồng,... thích hợp cho khoai sọ nương Trạm Tấu và hoàn thiện quy trình sản xuất nhằm nâng cao chất lượng và giá trị cho sản phẩm đặc sản bản địa đã có thương hiệu này.
 


Đồng chí Đỗ Đức Duy trao đổi cùng đại diện Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng về kỹ thuật canh tác trồng khoai sọ nương Trạm Tấu

Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục các nội dung thí nghiệm tại địa phương để sớm hoàn thiện quy trình canh tác sản xuất, đưa ra các giải pháp kỹ thuật giúp đẩy mạnh năng suất, chất lượng khoai sọ nương Trạm Tấu, chuyển giao cho người dân./.

 

Nguồn: Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng

Lượt xem: 1011

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)