Thứ ba, 21/03/2023 13:40 GMT+7

Đoàn công tác của Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng và Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc làm việc và khảo sát hiệu quả các dự án hợp tác nghiên cứu tại Lào Cai

Ngày 13 và 14 tháng 03 năm 2023, đoàn công tác Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc (ACIAR) đã có buổi làm việc với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai, đồng thời khảo sát thực tế các mô hình sản xuất rau để đánh giá hiệu quả của các dự án hợp tác nghiên cứu giữa ACIAR và các đối tác trên địa bản tỉnh trong những năm vừa qua; lên kế hoạch cho việc đẩy mạnh hợp tác và triển khai các dự án mới trong thời gian tới.

Thành phần đoàn công tác, về phía Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng có ông Nguyễn Đắc Bình Minh - Viện trưởng cùng các chuyên gia.

Về phía Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc có Ông Trần Nam Anh - Phó Trưởng đại diện ACIAR tại Việt Nam. 

Ngày 13/11, tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (Phú Thọ), ông Lưu Ngọc Quyến – Viện trưởng cùng các cán bộ đang phối hợp quản lý, triển khai các dự án do ACIAR tài trợ đại diện tiếp đón đoàn.

Tại buổi làm việc với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc - một đối tác lâu năm đã phối hợp với ACIAR triển khai nhiều dự án tại các tỉnh Tây Bắc, ông Lưu Ngọc Quyến – Viện trưởng đánh giá cao những kết quả, thành tựu của các dự án đã triển khai tại các tỉnh Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên, Lào Cai…Bên cạnh những đóng góp trong bảo vệ tài nguyên đất dốc, và tác động tích cực đối với sinh kế của các hộ nông dân sản xuất nhỏ, các dự án đã thực hiện các tư vấn chính sách quan trọng về phương thức chuyển đổi từ độc canh cây lượng ngắn ngày sang các hệ thống canh tác bền vững hơn về môi trường và kinh tế, trong đó cây ăn quả dài ngày và cây thức ăn chăn nuôi được coi là đối tượng cây trồng triển vọng, đóng góp hiệu quả vào nâng cao sinh kế và đời sống cho nông dân dân tộc thiểu số vùng cao, nhất là đối nhóm phụ nữ và trẻ em.
 

Đoàn công tác làm việc tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc

Các cán bộ tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc khi tham gia các dự án án ACIAR cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm, được sang Úc trao đổi và học tập, đây là cơ hội lớn để tăng cường nâng cao năng lực nghiên cứu và quản lý. Ông Quyến cũng đưa ra các đề xuất, các hướng hợp tác nghiên cứu trong tương lai đặc biệt cần kết nối với Bộ Khoa học & Công nghệ, ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững. 

Ông Trần Nam Anh – Phó trưởng đại diện ACIAR tại Việt Nam ghi nhận ý kiến của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc về kết quả và tác động của dự án, từ đó đề xuất định hướng nghiên cứu, cơ hội hợp tác trong nghiên cứu phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, thích ứng với BĐKH tại Tây Bắc Việt Nam. Thêm vào đó, với sự phối hợp của Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng – cánh tay nối dài của Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đồng hành đưa khoa học và công nghệ vào thực tiễn sản xuất, ông Nam Anh tin tưởng rằng việc hợp tác, kết nối và mở rộng nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ có được nhiều lợi thế và hiệu quả cao hơn giữa các bên trong thời gian tới.

Ngày 14/03, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai, bà Cao Thị Hòa Bình – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật Lào Cai cùng các cán bộ từng phối hợp quản lý, triển khai các dự án do ACIAR tài trợ tại địa phương đại diện tiếp đón đoàn.
 

Đoàn công tác làm việc tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai

Tại buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai, bà Cao Thị Hòa Bình – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật Lào Cai đánh giá cao những kết quả, thành tựu của các dự án đã triển khai trên địa bàn; khẳng định các dự án đã góp phần xây dựng thương hiệu nhằm nâng cao lợi ích của nông dân, nâng cao vị thế cạnh tranh cho các hộ sản xuất rau trên địa bàn tỉnh. Khắc phục các trở ngại hiện đang kìm hãm sự phát triển của ngành sản xuất ăn quả ôn đới ở Tây Bắc Việt Nam để áp dụng các giống và kỹ thuật cải tiến. Phát triển các mô hình thị trường dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng nhằm gắn kết với các thị trường có khản năng tạo ra lợi nhuận tốt hơn. Mong muốn thời gian tới, tỉnh Lào Cai tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của ACIAR cũng như sự tham gia của Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng để tiếp tục triển khai hiệu quả các dự án sẵn có và mở ra những hướng hợp tác nghiên cứu mới trong thời gian tới. 

Ông Nguyễn Đắc Bình Minh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng cảm ơn sự chia sẻ của đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai. Ông Minh cho biết, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng luôn sẵn sàng đồng hành cùng với địa phương để có thể tận dụng tối đa nguồn tài trợ từ phía ACIAR, xây dựng các bước triển khai và định hướng phát triển các dự án nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp trong đó ứng dụng hiệu quả các yếu tố về khoa học và công nghệ, góp phần vào sự phát triển bền vững về kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai.

Cùng ngày, đoàn công tác tới thăm và làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai. Tại đây, đoàn đã được nghe ông Nguyễn Đắc Thuỷ - Phó Giám đốc Sở chia sẻ về những thế mạnh, tiềm năng phát triển về khoa học và công nghệ tại tỉnh Lào Cai, đặc biệt là việc ứng dụng khoa học và công nghệ trong phát triển nông nghiệp.
 

Đoàn công tác làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai

Ông Trần Nam Anh – Phó trưởng đại diện ACIAR tại Việt Nam ghi nhận ý kiến của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai. Khoa học và công nghệ là một phần không thể thiếu cho sự phát triển bền vững của nền nồng nghiệp. Ông Nam Anh hi vọng ACIAR sẽ sớm có cơ hội hợp tác trực tiếp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai thông qua các đề tài, dự án phối hợp nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật tại địa phương.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn cũng đã khảo sát các mô hình sản xuất rau, củ, quả, gặp gỡ nông dân và doanh nghiệp địa phương nhằm đánh giá hiệu quả và đề xuất giải pháp phát triển sản xuất rau cho nông hộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai thông qua các dự án phối hợp nghiên cứu giữa ACIAR, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong thời gian tới. 
 

Mô hình trồng su hào tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai

 

Nguồn: Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng

Lượt xem: 892

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)