Thứ năm, 06/07/2023 10:40 GMT+7

Từ ngày 02- 04/7/2023, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình, Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã tổ chức Hội nghị quốc tế về "Phát huy giá trị các danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam" tại tỉnh Ninh Bình.

Phát biểu thay mặt Chính phủ của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng tuyên bố khai mạc Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Ông Phạm Quang Ngọc Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; Ông Nguyễn Văn Hùng Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch; Ông Hà Quang Ngọc Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch UBQG UNESCO Việt Nam; Ông Firmin Edouard Matoko trợ lý Tổng giám đốc UNESCO về ưu tiên Châu Phi và quan hệ đối ngoại; thành viên Tiểu ban Khoa học Tự nhiên, Bộ Khoa học và Công nghệ; Lãnh đạo Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; Lãnh đạo Uỷ ban quốc gia UNESCO một số nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) Việt Nam, Chương trình Công viên Địa chất toàn cầu Geopark Việt Nam; Lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh, thành địa phương có danh hiệu UNESCO, cùng 200 đại biểu là các chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế.

Hội nghị được chia thành 03 phiên chuyên đề: (1) Thực tiễn về phát huy giá trị danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam, (2) Kinh nghiệm quốc tế về phát huy giá trị danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững và (3) Giải pháp huy động nguồn lực trong bảo tồn và phát huy giá trị danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững.

Các diễn giả đã chia sẻ quan điểm, những kinh nghiệm thực tiễn khi triển khai khoa học công nghệ vào bảo tồn và phát huy danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững cho địa phương, đồng thời, tận dụng và khai thác tối đa các cơ hội phát triển bền vững mang lại, giúp phát triển tiềm lực cho các địa phương có danh hiệu UNESCO, đóng góp hiệu quả cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Quần thể Di tích Bái Đình - Trang An với giá trị danh hiệu UNESCO sẽ là một mô hình phát triển bền vững của địa phương với phương châm "Bảo tồn cho phát triển và Phát triển để bảo tồn". Những kinh nghiệm triển khai thực tiễn ở địa phương sẽ là những bài học quí báu cho các giá trị danh hiệu UNESCO khác của Việt Nam và quốc tế.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tại Hội nghị các đại biểu đã thảo luận về: (1) Tổng kết, đánh giá thực tiễn bảo tồn và phát huy danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam; (2) Chia sẻ, tham khảo kinh nghiệm quốc tế về bảo tồn và phát huy danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững; (3) Đề xuất giải pháp huy động nguồn lực và sự tham gia của người dân trong bảo tồn và phát huy giá trị danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững và (4) Đưa ra các khuyến nghị về bảo tồn và phát huy giá trị danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững.

Tổng kết Hội nghị, Ông Phạm Quang Ngọc đánh giá cao các đóng góp kinh nghiệm và ý kiến của các đại biểu, khẳng định những kinh nghiệm triển khai thực tiễn ở địa phương sẽ là những bài học quí báu xây dựng mô hình phát triển bền vững của địa phương với phương châm "Bảo tồn cho phát triển và Phát triển để bảo tồn" sẽ góp phần quan trọng trong việc cải thiện chất lượng đời sống của cộng đồng người dân địa phương, nâng cao năng lực quản lý và ý thức của cộng đồng địa phương trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững./.

Nguồn: Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên; Vụ Hợp tác quốc tế