Thứ năm, 22/10/2020 16:25 GMT+7

Trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2019

Tối 21/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC), Giải thưởng WIPO năm 2019.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Ủy ban KH,CN và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng; Chủ tịch Hội đồng Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng Đặng Vũ Minh; Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Hoài Nam; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương...

Giải thưởng VIFOTEC được tổ chức nhằm tôn vinh các nhà khoa học, các nhà công nghệ đã có những công trình có giá trị khoa học, kinh tế - xã hội lớn, đã và đang được áp dụng có hiệu quả tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước.

Năm 2019, tham gia giải thưởng có 93 công trình thuộc 6 lĩnh vực KHCN ưu tiên: Cơ khí - tự động hóa; công nghệ vật liệu; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

Hội đồng Giám khảo đã xem xét, đánh giá các công trình và chọn trao giải thưởng cho 40 công trình bao gồm: 5 giải Nhất, 8 giải Nhì, 8 giải Ba, 19 giải Khuyến khích.

5 giải Nhất bao gồm: Công trình “Nghiên cứu, chế tạo thiết bị thi công khoan hạ cọc ống thép phù hợp với điều kiện thi công ở khu vực đảo Trường Sa”; Công trình “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo hệ thống dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến ngô giống quy mô công nghiệp tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường (gọi tắt là dây chuyền đồng bộ tiết kiệm năng lượng)”; Công trình “Nghiên cứu, cải tạo thiết bị điện phân kiểu near gap sang zero gap nhằm gia tăng công suất và giảm chi phí sản xuất xút”; Công trình “Công nghệ trồng và tạo ra các sản phẩm giá trị từ cây sả chanh phục vụ đời sống và phát triển kinh tế - xã hội”; Công trình “Hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng cảnh báo lũ lụt và vận hành hồ chứa nước”.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tặng Bằng khen cho 10 tác giả là Chủ nhiệm và đồng Chủ nhiệm các công trình đạt giải Nhất Giải thưởng VIFOTEC 2019.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam (đứng giữa) và GS.TSKH Đặng Vũ Minh trao Bằng khen và Cúp cho các tác giả giải Nhất.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Hoài Nam trao giải Nhì cho các tác giả và nhóm tác giả đạt giải.

Đáng chú ý, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) năm 2019 trao bằng chứng nhận và Huy chương Vàng cho công trình “Công nghệ trồng và tạo ra các sản phẩm giá trị từ cây sả chanh phục vụ đời sống và phát triển kinh tế - xã hội”.

Trải qua 25 lần tổ chức, VIFOTEC đã khuyến khích việc tìm tòi, sáng tạo các công trình KHCN có khả năng giải quyết những yêu cầu cấp bách của thực tiễn, nâng cao tính cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa Việt Nam. Sự lan tỏa rộng khắp của Giải thưởng với uy tín ngày càng cao đã thu hút không chỉ các nhà khoa học mà cả những cá nhân đam mê sáng tạo, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, say mê nghiên cứu, ứng dụng KHCN.

Phát động Giải thưởng VIFOTEC 2020, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc thay mặt Bộ KH&CN chúc mừng các nhà khoa học đoạt Giải thưởng VIFOTEC năm 2019.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc phát động Giải thưởng VIFOTEC 2020.

Theo Quyết định số 484/2019/QĐ-LHHVN ngày 7 tháng 5 năm 2019 về việc ban hành Quy chế Giải thưởng VIFOTEC, các công trình của Giải thưởng lần này tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực công nghệ trọng điểm như: Cơ khí tự động hoá; Công nghệ Vật liệu; Công nghệ Thông tin, Điện tử và Viễn thông; Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc tin tưởng Giải thưởng VIFOTEC năm 2020 sẽ được các nhà KHCN trong cả nước nhiệt tình ủng hộ và tham gia, góp phần vào sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh./.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN