Thứ hai, 12/09/2022 09:33 GMT+7

Khởi động dự án Báo cáo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022

Sáng 8/9, tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) và Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP tổ chức Lễ khởi động và ký kết hợp tác Báo cáo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam năm 2022 (Báo cáo).

Toàn cảnh buổi Lễ

Đây là năm thứ hai Báo cáo được tiến hành để tiếp nối thành công của Báo cáo năm 2021 nhằm mang đến bức tranh hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở tại Việt Nam.

Nhằm tiếp tục sứ mệnh nâng tầm và kết nối toàn hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022 được khởi động, đánh dấu sự trở lại của nguồn dữ liệu toàn diện, đa chiều về hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST mở từng được phát hành lần đầu tiên trong năm 2021 với nhiều thành công:  hơn 800 startups ghi danh, hơn 150 cơ quan báo chí trong nước & quốc tế đưa tin, hơn 2.000 lượt tải và hơn 25.000 người tiếp cận tại 20 quốc gia.
 

Bà Phạm Thị Thu Hằng - Chủ tịch HĐQT Nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo BambuUP phát biểu tại Lễ khởi động

“Lấy chủ đề là “Vùng đất sáng tạo" - InnoNation (kết hợp của Innovation và Nation), Báo cáo thể hiện khát vọng về một Việt Nam đổi mới sáng tạo được kiến tạo bởi các “cư dân” - chính là các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp, nhà đầu tư, viện trường, các tổ chức thúc đẩy đổi mới sáng tạo... Báo cáo là bức tranh toàn cảnh, kết nối và thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp và các công ty khởi nghiệp; giúp khơi thông đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước; giúp Chính phủ và chính quyền địa phương hoạch định các chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp và ĐMST”, Bà Phạm Thị Thu Hằng - Chủ tịch HĐQT Nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo BambuUP chia sẻ.

Năm nay, Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022 sẽ có những điểm mới: Cung cấp thông tin chuyên sâu và đa chiều về thực trạng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam theo các lĩnh vực và nhóm ngành kinh tế; Phân tích về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong 5 lĩnh vực trọng điểm: Sản xuất thông minh (Smart Manufacturing), Công nghệ tài chính & Công nghệ bảo hiểm (Fintech & Insurtech), Công nghệ Nông nghiệp & thực phẩm (Agtech & Foodtech), Công nghệ Tiếp thị và Bán hàng (Martech & Salestech), Công nghệ Blockchain/Tokenomics/Metaverse; Lần đầu tiên khảo sát đánh giá mức độ sẵn sàng của Hệ sinh thái Đổi mới Sáng tạo Mở theo tỉnh thành; Công bố những đề bài, thách thức của doanh nghiệp và tập đoàn lớn để mời gọi sáng kiến công nghệ, đổi mới sáng tạo từ các công ty khởi nghiệp và hệ sinh thái.

Thông tin của báo cáo được nghiên cứu, thu thập và tổng hợp từ các nguồn nghiên cứu uy tín của Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ và Trung tâm NSSC, Văn phòng Đề án 844 (Bộ KH&CN), kết hợp với số liệu thống kê. Đặc biệt, nội dung báo cáo năm nay được hỗ trợ bởi hơn 60 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế trong và ngoài Việt Nam, trong đó bao gồm hơn 20 Trưởng Làng và Đồng Trưởng Làng đến từ TECHFEST Vietnam 2022.
 

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát biểu tại Lễ khởi động

 

Phát biểu tại Lễ khởi động, Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ dành nhiều kỳ vọng cho Báo cáo năm nay: “Báo cáo cần tiếp tục mở rộng về phạm vi và đối tượng được tiếp cận để có cái nhìn đa chiều và khai thác đúng thực trạng hệ sinh thái. Đồng thời mang được những dữ liệu đầu tư và lời khuyên bổ ích từ chuyên gia cố vấn đến các địa phương, tiến tới xây dựng chỉ số Đổi mới sáng tạo của địa phương để từng nơi có chiến lược phát triển phù hợp”.

Không chỉ trong nước, Báo cáo cần hướng ra Quốc tế thông qua các mạng lưới chuyên gia người Việt ở nước ngoài để giới thiệu bức tranh khởi nghiệp tại Việt Nam và tích cực thu hút nguồn lực quốc tế. Ông Phạm Hồng Quất kỳ vọng, năm nay có thêm sự tham gia đông đảo và sâu sắc hơn từ cộng đồng, bổ sung đối tượng tham gia xây dựng, cung cấp nhiều đánh giá, bình luận khách quan về cơ chế, thể chế, chính sách hay về cơ hội, thách thức của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST ”

Bà Lê Hoàng Uyên Vy - Giám đốc Quỹ đầu tư DO Ventures chia sẻ: “Tôi tin rằng các doanh nghiệp ĐMST là động lực của nền kinh tế số. Có thể thấy, năm 2021 thu hút được tổng vốn cam kết đầu tư lên tới 1,5 tỷ USD - một con số rất ấn tượng. Năm nay, với sự nỗ lực không ngừng, đặc biệt từ các nhà sáng lập, các đơn vị hỗ trợ hệ sinh thái như BambuUP, các chuyên gia cố vấn khởi nghiệp sáng tạo, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, con số đầu tư cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam sẽ còn lớn hơn nữa.”
 

BambuUP đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác cùng với các đối tác chiến lược.
 

Lễ khởi động dự án báo cáo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022

Trong khuôn khổ lễ khởi động, BambuUP đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác cùng với hàng loạt các đối tác chiến lược: BK Holdings, Sunwah Innovations, Startup Vietnam Foundation, AIT - Viện Công Nghệ Châu Á AIT tại Việt Nam, SongHan Incubator, Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures, Quỹ đầu tư WeAngels và Quỹ đầu tư Quest Ventures (Singapore). Đây là minh chứng cho thấy sự nỗ lực của BambuUP và các đơn vị đối tác chiến lược trong việc kết nối, lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo mở rộng khắp, đồng thời mở rộng thêm nguồn lực và cơ hội để khởi nghiệp Việt vươn xa, kiến tạo một kỷ nguyên bứt phá cho hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST mở của nước nhà.

Báo cáo dự kiến phát hành chính thức vào cuối tháng 11/2022 tại Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia TECHFEST Việt Nam năm 2022 (Bình Dương) dưới hai định dạng: Bản in và bản mềm. Báo cáo cũng sẽ được gửi tặng đến các doanh nghiệp nhà đầu tư nước ngoài thông qua mạng lưới đối tác toàn cầu của BambuUP.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 1522

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)