Thứ bảy, 26/10/2024 19:30 GMT+7

Nghệ An: Phát triển kinh tế nhanh, bền vững dựa trên nền tảng KH,CN&ĐMST, chuyển đổi số

Để phấn đấu đưa Nghệ An trở thành “Trung tâm khoa học và công nghệ (KH&CN) khu vực Bắc trung Bộ”, ngành KH&CN Nghệ An cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương đồng thời quán triệt quan điểm “Phát triển kinh tế nhanh, bền vững dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST), chuyển đổi số”.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 65 năm ngành KH&CN Nghệ An diễn ra ngày 25/10/2024, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đã nhấn mạnh như trên.

Toàn cảnh buổi Lễ.

Ngày 25/10/1959, Hội Phổ biến Khoa học - Kỹ thuật Nghệ An được thành lập với nhiệm vụ tuyên truyền và phổ biến khoa học kỹ thuật, đây là ngày đánh dấu sự ra đời và trở thành ngày truyền thống của ngành KH&CN Nghệ An. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, ngành KH&CN đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh nhà.

KH&CN đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, thể hiện đóng góp năng suất tổng hợp (TFP) vào tăng GRDP của tỉnh, giai đoạn 2017-2022 đạt 42,1%. Nhiều kết quả nghiên cứu, tiến bộ KH&CN được áp dụng mang lại hiệu quả cao trong sản xuất và đời sống, góp phần tạo ra một số sản phẩm hàng hóa có chất lượng, nhất là về nông nghiệp, thủy sản. Các nhiệm vụ về khoa học xã hội và nhân văn nghiên cứu những vấn đề cơ bản về văn hóa, lịch sử, quản lý nhà nước, an ninh quốc phòng, đưa ra những nhận thức mới, cung cấp một số luận cứ khoa học về hoạch định quy hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các hoạt động ứng dụng, thu hút dự án ứng dụng công nghệ cao được quan tâm nhất là trong lĩnh vực y dược, nông nghiệp, điện tử, tự động hoá…

Đóng góp của KH&CN được thể hiện trên tất cả các lĩnh vực và có trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn. Các đề tài, dự án nghiên cứu phát triển các sản phẩm theo chuỗi từ khâu giống, quy trình thâm canh, thu hoạch sản phẩm, chế biến sau thu hoạch, xây dựng nhãn hiệu và phát triển thị trường sản phẩm. Hiệu quả ứng dụng của các đề tài, dự án đạt trên 86%, cao hơn bình quân cả nước.

Hoạt động đổi mới công nghệ đã hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng tiến bộ KH&CN, đổi mới thiết bị công nghệ, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp một số mặt hàng đã được khẳng định thương hiệu. Nhiều sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn quốc tế, bảo hộ về nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp có sức cạnh tranh trên thị trường.

Tiềm lực KH&CN được nâng lên. Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh được hình thành và phát triển khá vững chắc, có đầy đủ các nhân tố cấu thành hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST. Phong trào khởi nghiệp sáng tạo phát triển cả chiều rộng và chiều sâu.

Chia vui với cán bộ ngành KH&CN Nghệ An trong Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu mà ngành KH&CN tỉnh đạt được, những thành tích đó đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của tỉnh.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang yêu cầu cả nước phải tiếp tục thực hiện nhất quán chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước để phát triển mạnh mẽ KH,CN&ĐMST, trở thành động lực chính cho tăng trưởng của nền kinh tế. Với định hướng nêu trên, nhằm phấn đấu đưa Nghệ An trở thành “Trung tâm KH&CN khu vực Bắc trung Bộ”, Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới, sở KH&CN Nghệ An cần phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&CN trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách; Chủ động xây dựng, ban hành theo thẩm quyền chính sách, chương trình, kế hoạch để thúc đẩy hoạt động KH,CN&ĐMST, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, phục vụ hiệu quả cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi Lễ.

Bộ trưởng cũng đề nghị, ngành KH&CN tỉnh tiếp tục nâng cao tiềm lực KH,CN&ĐMST của địa phương thông qua các nhiệm vụ; Quán triệt quan điểm “Phát triển kinh tế nhanh, bền vững dựa trên nền tảng ứng dụng KH,CN&ĐMST, chuyển đổi số” đã được xác định tại Quy hoạch tỉnh Nghệ An; phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp, ĐMST ở địa phương; tăng cường kết nối cung - cầu công nghệ; đẩy mạnh thương mại hoá kết quả KH&CN; thúc đẩy phát triển thị trường KH&CN hiệu quả, hiện đại và hội nhập. Tăng cường hợp tác, liên kết địa phương, liên kết vùng, hợp tác quốc tế trong triển khai hoạt động KH,CN&ĐMST.

Bộ trưởng và các đại biểu chụp ảnh tại buổi Lễ.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN, Vụ Ứng dụng công nghệ và tiến bộ kỹ thuật, Sở KH&CN tỉnh Nghệ An